Navigation

ผิวขาว แบบสาวเกาหลี ง่ายนิดเดียว

มาเปลี่ยนเป็นสาวผิวขาว กันเถอะค่ะ


หลังจากที่ได้เรียนรู้ถึง สาเหตุของผิวคลํ้ากันมาแล้ว เอาละค่ะ เรามาดูกันว่า ถึงแม้เราจะอยู่ในเขตร้อนที่แสงแดดแผดเผาประหนึ่งว่าจะเอาให้เราตายแบบไหม้เกรี้ยมไม่มีชิ้นดี แต่เราก็ยังมีวิธีป้องกัน (สำหรับสาวๆที่ยังไม่คล้ำ) และแก้ไข (สำหรับสาวๆที่ขำไม่ออก) ง่ายๆดังนี้ค่ะ

1.) เลิกทำตัวเป็นแหม่มแก้มแดงแวะมาอาบแดดที่เมืองไทย ด่วน!!
การอาบแดดถือเป็นกิจกรรมสุดชิคที่สาวๆ เมืองหนาวชอบกัน เหตุเพราะแสงแดดของบ้านเค้าหายากค่ะแถมเป็นแสงแดดที่ช่วยให้อบอุ่นมากกว่าจะฆ่ากันให้ตายซะด้วย ดังนั้นสาวๆยุโรปและอเมริกาจึงชื่นชอบการอาบแดดมากค่ะ
แต่สำหรับสาวไทย ถ้าคิดจะออกแดดเมืองไทยละก็ แนะนำให้ทา Sun block ที่มีสารกันแดด (SPF) ขั้นต่ำ 30 และมี PA+++ ด้วยนะคะ มิฉะนั้นเตรียมตัวเป็นมารายห์ (หรือม้าลาย)ได้เลยค่ะ

2.) ใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง ... ทุกวัน!
ขอเน้นย้ำว่าทุกวันนะคะ ไม่มีการหยุดทา งดชโลมผิวทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์นะคะ นอกเหนือจากสารกันแดดที่ต้องทาก่อนออกจากบ้านทุกเช้าแล้วก่อนนอนแนะนำให้ทาครีมบำรุงจำพวกมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ด้วยนะคะ

3.) ปรนนิบัติ และขัดผิว สัปดาห์ละครั้ง ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้ค่ะ
การขัดผิวหรือที่เราเรียกกันเก๋ๆว่า การผลัดเซลล์ผิว (Exfoliation)นั้นจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว และทับถมอยู่บนผิวชั้นนอกสุดของเรากระเด็นออกไปจากผิวค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก มีผลโดยตรงต่อสุขภาพและร่างกายของผู้หญิงเรานะคะ

4.) นอนหลับพักผ่อนและออกกำลังกาย
การนอนหลับคือการพักผ่อนร่างกายและผิวหน้าที่ดีที่สุดค่ะ สาวๆเกือบทุกวัยควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงและสำหรับการออกกำลังกายก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสาวๆที่อยากมีผิวสวยและอยากได้หุ่นดีเป็นของแถม โดยออกกำลังกายในแบบที่เราชอบ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็สวยได้ไม่แพ้ดารานางแบบแล้วค่ะ

5.) รู้จักหาตัวช่วย และ ทางลัดสำหรับผิวสาวขาวสวย
ไม่ได้สนับสนุนให้สาวๆขี้เกียจกันนะคะ เรายังยืนยันคำเดิมว่าผิวจะขาว ผิวจะสวยได้ต้องเกิดการการดูแลเอาใจใส่อย่างเป็นประจำสม่ำเสมอแต่เข้าใจดีว่าด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป สาวๆยุคใหม่จึงมีเวลาดูแลตัวเองน้อยลง แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ถึงแม้มีเวลาน้อยแต่เรามีผู้ช่วยคนเก่งความสวยก็ไม่ไปไหนไกลค่ะ  ว่าแล้วมารู้จักเพื่อนสาวตัวช่วยสำคัญกันค่ะ...
แอล-กลูต้าไธโอน ( L-Glutathione ) : นอกจากเหนือจากคุณสมบัติในการป้องกันและต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นหัวใจหลักของการมีสุขภาพผิวสวย เปล่งปลั่งแล้ว แอล-กลูต้าไธโอน ยังสามารถช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิว ตามที่กล่าวไว้ทางด้านบนจึงช่วยให้ผิวแลดูขาว สว่าง กระจ่างใส ขึ้นได้จริงค่ะ

สารสกัดจากเปลือกสน ( Pine Bark Extract ) และ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ( Grape Seed Extract ) :
ทั้งสองจัดเป็นตัวช่วยอย่างดีในด้านการต่อต้านอนุมูลอิสระ  อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการรวมตัวกันของเมลานิน ซึ่งช่วยป้องกันและลดเลือนฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี

รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองทุกวันนะคะ จะได้สวยแบบมีออร่ากันถ้วนหน้าหรือถ้าอยากได้ทางลัดกว่านั้น แนะนำ Wiup Collagen Gluta Q10 Plus+ ทุกวันก่อนนอนรับรอง สวยใส ขาวปิ๊ง ขาวจริง ขาวเวอร์ เปล่งประกายออร่าแบบดารา แน่นอนค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม

สูตรผิวสวย

เข้มข้นด้วยสูตรผิวสวย 9 ประการ

"มากกว่า คอลลาเจนทั่วไป" เป็นคำกล่าวที่ดูยิ่งใหญ่ ที่เรากล้าพูดเพราะว่า เราได้ใส่ส่วนประกอบเพื่อผิวสวย ที่เราคัดสรรค์มาอย่างดี ทั้ง 9 ประการ เพราะเราใส่ใจคุณ เพื่อให้คุณได้รับผลประโยชน์อย่างมากมาย สูตรผิวสวย 9 ประการ ได้แก่ Collagen Dipeptide สายพันธุ์พิเศษ , L-Glutathione , CoQ10 , Grape Seed Extract , Pine Bark Extract , Lycopene , Vitamin E , Vitamin C , Mixed Berry Extract  เราจะมาดูกันว่า สูตรผิวสวยทั้ง 9 มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

Collagen Dipeptide สายพันธุ์พิเศษ
ประโยชน์
- ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ
- ช่วยบำรุงผิวพรรณที่แห้งกร้านและถูกทำลาย
- ช่วยให้ผิวพรรณกระชับ เปล่งปลั่ง เนียนนุ่ม ดูอ่อนกว่าวัย

 

L-Glutathione
ประโยชน์

-
ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย
- ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
- กระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินและอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำและเกิดฝ้า

 

CoQ10
ประโยชน์

- ช่วยยับยั้งอุดตันของเส้นเลือดของคลอเลสเตอรอล
- ช่วยการทำงานของต่อมไทรอยด์ให้กระตุ้นการเผาผลาญอาหารของร่างกาย
- ลดริ้วรอย ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง

 

Grape Seed Extract
ประโยชน์

- ลดความดันโลหิตสูง
- เพิ่มการเผาผลาญอาหาร
- ช่วยบำรุงระบบประสาทตา

 

Pine Bark Extract
ประโยชน์

- กระ ฝ้าและริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยให้ผิวขาว หน้าใส
- อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้า
- ลดการเกาะตัวกันของเกล็ดเลือด

 

Lycopene
ประโยชน์

- ลดอัตราการเกิดสิว
- บำรุง ผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ผิวมีสุขภาพดี
- ลดอัตราเสี่ยง ของการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 

Vitamin E
ประโยชน์

- ช่วยชะลอความแก่
- ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องของระบบสืบพันธุ์
- ดูดซับสารอนุมูลอิสระ

 

Vitamin C
ประโยชน์

- เป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
- ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม

 

Mixed Berry Extract
ประโยชน์

- เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
- ลดน้ำตาลในเลือด
- ช่วยบำรุงประสาทและสมอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

CollaColla คอลลาเจน เป็นอีกหนึ่งคอลลาเจนที่สาวๆฮิตกันในตอนนี้

CollaColla เทรนด์สุดฮิต

กลาย​เป็นกระแสอยู่พักใหญ่ เมื่อใครต่อใครก็หันมาทานคอลลา คอลล่าทั้งเซเลบ ดารา พริตตี้ โคโยตี้ และเน็ตไอดอล จนตอนนี้ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศต่างก็สนใจรับไปขายแล้วมากกว่า 100,000 กล่อง! นี่คือ คำนิยามของ Colla Colla และผู้ที่ทานได้กล่าวเอาใว้ เพราะ ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา "คอลลาเจน" ได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะสารสกัดบำรุงสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ มีอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ที่ผสมคอลลาเจนเพื่อดึงดูดผู้บริโภค มีตั้งแต่คอลลาเจนชนิดเม็ด ชนิดผง เครื่องดื่มผสมคอลลาเจน กาแฟผงผสมคอลลาเจน รังนกผสมคอลลาเจน สบู่ผสมคอลลาเจน  ครีมทาผิว-ทาหน้า ผสมคอลลาเจน มีแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นผสมคอลลาเจน!!! อะไรๆ ก็คอลลาเจนทั้งนั้น เคยคิดกันหรือไม่ว่าทำไมคอลลาเจนมันถึงได้เป็นสารมหัศจรรย์ที่มีคุณสมบัติดีครอบจักรวาลขนาดนี้?    

นี่เป็นตัวอย่างการพูดถึง Colla Colla  คอลลาเจน
 

ก็อย่างที่กล่าวมาแล้วนะค่ะ อีกทั้งกระแสตอบรับ Colla Colla คอลลาเจนยังแรงมากอีกด้วย ซึ่งด้วยคุณประโยชน์จาก 9 ส่วนประกอบขั้นเทพ แล้วยังมีกลิ่นที่หอม รสชาติอร่อยทานง่าย ราคาไม่แพง เหตุผลเหล่านี้จึงทำให้ Coll Colla ของเราเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ เป็นที่ไว้วางใจของคนไทยนับแสน

อ่านบทความเพิ่มเติม

" จุดด่างดำ " แก้ด้วยคอลลาเจน

คอลลาเจนช่วยลดเลือน จุดด่างดำ

คอลลาเจน Collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย มีปริมาณ 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย พบได้โดยทั่วไปของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อ กระดูก หลอดเลือด เส้นผม และเล็บ คอลลาเจน Collagen ที่อยู่ในผิวหนังชั้นหนังแท้ จะทำหน้าที่เปรียบเสมือนกาวยึดเซลล์ต่างๆ ในชั้นผิวให้ติดกัน ช่วยให้ผิวมีความเปร่งปลั่ง ยืดหยุ่น เต่งตึงกระชับ แต่เมื่อ อายุ 25 ปีขึ้นไป คอลลาเจนในชั้นผิวจะเริ่มเสื่อมสภาพ ประกอบกับอัตราการสร้างคอลลาเจนในร่างกายก็ลดลงด้วยเช่นกัน เมื่อคิดเป็นอัตราส่วนตั้งแต่อายุ 25 ปี เราจะสูญเสียคอลลาเจนไป 1.5 % ทุกๆ ปี (เช่น อายุ 35 ปีจะสูญสลายไป 15 % อายุ 45 ปี จะสูญสลายไป 30 % เป็นต้น) ส่ง ผลให้ความหนาแน่นของคอลลาเจนที่รากผิวลดลง เกิดริ้วรอยเป็นร่องลึก เหี่ยวย่น ขาดความเนียนกระชับ สังเกตได้จาก เวลายิ้ม ขมวดคิ้ว หรี่ตาหรือกระพริบตา จึงมีริ้วรอยปรากฏบนใบหน้า นั่นเองนอกจากปัจจัยด้านอายุที่มากขึ้นแล้ว ปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น สารอนุมูลอิสระ แสงแดด มลพิษ บุหรี่ สารปนเปื้อนในอาหารที่รับประทาน แอลกอฮอล์ และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็ยังส่งผลให้เกิดการทำลายคอลลาเจน ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์คอลลาเจนในเรื่องลดจุดด่างดำ
- ฟื้นฟูสุขภาพผิว เพื่อความยืดหยุ่น และความชุ่มชื่นของผิว
- ทำให้ผิวพรรณขาวใส และเติมร่องลึก ช่วยให้ ฝ้า  กระ จางลง
- คืนความอ่อนเยาว์ในเวลาอันรวดเร็ว
- ยับยั้งการเกิดรอยเหี่ยวย่น บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม


อ่านบทความเพิ่มเติม

สูตรผิวขาว

สูตรผิวขาว

 

 

" ขาว โอโม่ ดูดีมีออร่า " ใครๆก็อยากได้ยินได้ฟังคำพูดนี้จากคนรอบตัวใช่ไหมค่ะสาวๆ แต่บางครั้งเราก็ไม่มีเวลามาดูแลตัวเอง หรือดูแลผิดวิธี ซึ่งก็อาจจะทำให้สาวๆรู็สึกว่า ทำไม! ไม่เห็นจะขาวขึ้นเลย ขาวแป๊บเดียวก็กลับมาคล้ำอีกแล้ว วันนี้เรามีวิธีการดูแลผิวขาว บอกลาผิวหมองคล้ำ ไม่ให้กลับมาคล้ำอีกกันนะค่ะ สาวๆ ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้างที่สาวๆจะนำไปใช้ได้ค่ะ

วิธีการดูแลผิว
1.) ครีมบำรุงเพื่อผิวขาว ใช้ครีมบำรุงที่มีไวท์เทนนิ่งเพื่อผิวขาวในตอนเย็น และทาซ้ำก่อนนอนเพื่อเสริมประสิทธิภาพของครีมบำรุงให้บำรุงอย่างต่อเนื่อง ส่วนตอนกลางวันให้ทาไวท์เทนนิ่งเพียงบาง ๆ แล้วตามด้วยครีมกันแดด หรือจะใช้ไวท์เทนนิ่งที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดก็ได้ แต่หากสาว ๆ คนไหน อยู่ติดบ้าน ไม่ได้ออกไปเผชิญแสงแดดเลย ใช้ไวท์เทนนิ่งตัวเดียว ทาวันละ 2-3 ครั้ง ควรทาหลังอาบน้ำเสร็จนะค่ะ เพราะผิวเราจะได้ไม่สูยเสีความชุ่มชื้นไปค่ะ
2.) ครีมกันแดด เป็น สิ่งที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าอยู่ตลอดเวลา ในกรณีที่คุณต้องเผชิญกับแสงแดดจัดโดยไม่ได้วางแผนมาก่อนจะได้หยิบขึ้นมาใช้ ได้ทันการทันเวลา และอย่าลืมว่า ครีมกันแดดจำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณเพิ่งขัดผิวหรือใช้ AHA กับผิวมา เพราะผิวคุณจะไวต่อแดดมาก จึงควรทาครีมกันแดด 20 นาทีก่อนออกแดดทุกครั้ง และทาซ้ำอีกทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ยิ่งตอนนี้อากาศเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวัน ดังนั้นเราจึงควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป
3.) การขัดผิว เป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปจากผิว โดยการใช้สครับที่มีขายตามท้องตลาด หรือจะเป็นสครับจากธรรมชาติที่หาได้ทั่วไป ได้แก่ มะละกอ นมสด มะขามเปียก น้ำผึ้ง โยเกิร์ต มะนาว  โดยนำอย่างใดอย่างหนึ่งมาผสมกับเกลือทะเลเพื่อให้มีเม็ดสำหรับขัดผิว หรือจะใช้ใยบวบในการช่วยขัดผิวก็ได้ การขัดผิวนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป แล้วเผยผิวใหม่ที่แน่นอนว่าต้องสว่างใสกว่าเดิม และควรทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อการดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง
4.) การพอกหน้า นอกจากการขัดผิวแล้ว สาว ๆ ที่อยากมีผิวขาวสุขภาพดีควรพอกหน้า รวมถึงผิวกายให้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยสูตรผิวขาวที่สามารถทำเองได้จากวัตถุดิบในบ้านนั้นก็มีมากมาย ที่สำคัญยังเห็นผลชัดอีกด้วยหากทำอย่างต่อเนื่อง และสูตรวิธีทําให้ผิวขาว นั้นมีอยู่มากมายหลายสูตร เพื่อนลองทำดูนะค่ะ
5.) วิตามินซีบำรุงผิว วิตามินซีมีสรรพคุณช่วยให้ผิวพรรณสดใส ดังนั้นจึงเป็นสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับอยู่เสมอ ไม่ว่าจะจากการทานผักผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะนาว หรือหากได้รับในแต่ละวันไม่เพียงพอ ก็อาจจะทานอาหารเสริมแบบเม็ดที่ขายทั่วไป


อ่านบทความเพิ่มเติม

" จุดด่างดำ " ศัตรูของผิว

จุดด่างดำ

 

รังสี UV จากแสงแดด เป็นที่มาของการเกิดปัญหาหลากหลาย เช่น สิว ริ้วรอย ผิวไหม้หรือแม้แต่มะเร็งผิวหนัง และผิวที่มีจุดด่างดำหมองคล้ำก็มีสาเหตุมาจากรังสี UV

ด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อผิวของเราสัมผัสถูกรังสี UV มากขึ้น ๆ จะก่อให้เกิดผลโดยตรงเลยต่อการผลิตเม็ดสีที่เพิ่มขึ้น คือ ผิวจะมีการสร้างเมลาโนไซต์ (เซลล์ที่มีหน้าที่

สร้างเม็ดสีผิว) ให้มีจำนวนมากขึ้น และ เมลาโนไซต์หรือเจ้าตัวเซลล์สร้างสีผิว ก็จะถูกกระตุ้นให้มีการผลิตเมลานินเพิ่มขึ้น บริเวณที่มีการรวมตัวอย่างหนาแน่นของสีผิว

เมลานิน ก็จะทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำและเกิดความหมองคล้ำขึ้นบนใบหน้าตามมาเนื่องจากการผลัดเซลล์ผิว ที่เกิดการทับถมของหนังกำพร้าเคลือบอยู่หลายชั้น สาเหตุ

อีกประการก็คือการกระตุ้นให้เซลล์ผิวสร้างสารก่อการอักเสบ เช่น การอักเสบจากสิว เป็นต้นรอยดำจากสิว เกิดจากการผลิตเม็ดสีของผิวคนเราเอง โดยเป็นภาวะที่

ผิวหนังทำหน้าที่รักษาอาการบาดเจ็บในบริเวณที่เป็นสิว เพราะผิวหนังจะตอบสนองต่อสิวเหมือนกับเวลาเราเป็นแผลอักเสบซ้ำๆ ในขั้นตอนที่ผิวทำการรักษาแผลจากสิว

นั้นเมลาโนไซท์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีเม ลานินจะมีจำนวนมากขึ้นและแพร่ไปยังเซลล์ผิวรอบๆยิ่งการอักเสบนั้นกระจายลงไป ถึงผิวชั้นหนังแท้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้

เม็ดสีผิวที่เข้มและกระจายเป็นวงกว้างขึ้น รวมไปถึงอาจเกิดการปรับเปลี่ยนการทำงานของภูมิคุ้มกันระดับเซลล์จนทำให้เกิด รอยแดงรอยดำขนาดใหญ่


 

 

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ


1.) แสงแดด ตัวการร้ายที่จะทำให้ริ้วรอยมาก่อนวัยอันควร ก็คือแสงแดดนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะปัจจุบันเมืองไทยมีแสงแดดที่แรงมาก เวลาที่หน้าเราสัมผัสแสงแดดอยู่

เป็นประจำ ก็จะเกิดริ้วรอย ผิวคล้ำ อาจลามไปถึงการเกิดฝ้า กระ  อีกด้วย ส่วนใหญ่ริ้วรอยจะเกิดกับคนที่มีอายุไม่ถึง 30 ปี แต่ตอนนี้ริ้วรอยจากแสงแดดจะเกิดกับเด็กที่

มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ


2.) สิว หลังจากที่สิวหายก็อาจเหลือรอยที่เกิดจากสิว (Surface discolorations) ทิ้งไว้ให้ช้ำใจได้ รอยดำเกิดขึ้นได้ในคนทุกชาติพันธุ์ ทุกสีผิว แต่โดยปกติสำหรับคน

เอเชียแถบบ้านเรา มักจะเกิดรอยดำขึ้นได้ง่าย แม้จะแลดูไม่สวยงาม แต่ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งตามปกติรอยดำนี้จะค่อย ๆ หายไปได้เองตามธรรมชาติโดยอาจ

ใช้เวลาตั้งแต่ 1 – 3 เดือน จนถึงเป็นปี และหากยิ่งมีการเสียดสี ไปถูไถ รอยดำก็อาจมีสีเข้มขึ้นหรืออยู่นานขึ้นได้หากสิวที่เกิดมีการอักเสบค่อนข้างลึก หรือเป็นสิวนาน ๆ

รอยดำก็อาจคงอยู่นานขึ้นในคนผิวเข้มมีเมลานินมากกว่า จึงอาจมีรอยแผลที่ดำคล้ำกว่า


3.) อายุเพิ่มมากขึ้น เมื่อมีคนพูด ถึงเรื่องอายุ แล้วถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ หน้าตาสดใส เราก็จะอยากจะประกาศให้รู้ว่าเรา(30) ยังแจ๋วอยู่นะ แต่ถ้าช่วงที่เราไม่ค่อยได้ใส่ใจ

ดูแลตัวเองเท่าที่ควรแล้วละก็เราอยากจะกรี๊ดดังๆ(ในใจ) แล้วเดินหนีไปในทันที ทั้งรอยเหี่ยวย่น รอยตีนการอบดวงตา หางคิ้ว หน้าผาก เรื่องอายุเราไม่สามารถย้อน

เวลากลับไปได้ แต่เราสามารถดูแลและป้องกันได้


4.) ฮอร์โมน เมื่อคนเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้นการหลั่งฮอร์โมนก็จะมีเพิ่มมากขึ้น ชนิดของฮอร์โมนที่หลั่งออกมาตามอายุก็จะไม่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่ช่วงวัยรุ่นจะมีการ

หลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจมาก โดยเฉพาะทางร่างกายซึ่งอาจก่อให้เกิดสิว ฝ้า กระ ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว Androgen
 

5.) พันธุกรรม ร่างกายคนเราทุกคนต้องมีสิ่งที่ได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษ อาจจะเป็นยีนส์เด่น หรือยีนส์ด้อย ซึ่งสิ่งที่ได้รับมาจากพันธุกรรมเราไม่สามารถแก้ไขได้
 

วิธีการลดเลือนจุดด่างดำ


1.) หลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ถ้าต้องออกแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดดทุกครั้ง และควรเลือกครีมกันดดที่มี SPF 50 ขึ้นไป


2.) ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมยับยั้งการสร้างเม็ดสี จุดด่างดำจะดูจางลง สีผิวจะดูผ่องขึ้น เนื่องจากไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินสีเข้ม


3.) รักษาทางการแพทย์ เดี๊ยวนี้วิทยาการทางการแพทย์มีความทันสมัยมากขึ้น การรักษาก็มีมากมายหลายวิธี ทั้งทำทรีตเมนท์และยิงแสง IPL ความเข้มแสง IPL ที่ถูกตั้งค่าอย่างถูกต้องพอเหมาะ จะเห็นผลดีกับจุดด่างดำ ที่เกิดขึ้นใหม่ และควรทำโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อป้องกันการไหม้ ส่วนคนผิวสีเข้มควรศึกษาหาข้อมูลหรือปรึกษาแพทย์ก่อน


4.) อาหารเสริมที่มีส่วนในการปรับฮอร์โมนที่กระตุ้นการเกิดสิว เช่น Zinc , B5 , A


5.) รักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ


อ่านบทความเพิ่มเติม

วันแม่แห่งชาติ

วันแม่แห่งชาติ

แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง  ที่เฝ้าหวงห่วงลูกแต่หลังเมื่อยังนอนเปล
แม่เราเฝ้าโอ้ละเห่                          กล่อมลูกน้อยนอนเปลไม่ห่างหันเห ไปจนไกล
เมื่อเล็กจนโตโอ้แม่ถนอม      แม่ผ่ายผอมย่อมเกิดจากรักลูกปักดวงใจ
เติบโตโอ้เล็กจนใหญ่                 นี่แหละหนาอะไร มิใช่ใดหนาเพราะค่าน้ำนม

                                                                                                                        เพลงค่าน้ำนม
                                                                                                                       ไพบูลย์ บุตรขัน

วันแม่แห่งชาติ

       วันแม่ของชาติ เดิมได้กำหนดเอาไว้วันที่ 15 เมษายนของทุกๆ ปี ทั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493 ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่าการจัดงานวันแม่ของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้รับมอบหมายให้จัดงานวันแม่ มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2493 เป็นครั้งแรกเป็นต้นมานั้นได้รับความสำเร็จด้วยดี ด้วยประชาชนให้การสนับสนุน จนสามารถขยายขอบข่ายของงานให้กว้างขวางออกไป มีการจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญวันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักในความสำคัญของแม่ และเพื่อเพิ่มความสำคัญของวันแม่ให้ยิ่งๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุนี้งานวันแม่จึงเป็นวันแม่ประจำปีของชาติตามประกาศของรัฐบาล ฯพณฯ จอมพล ป.พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปเรียกกันว่าวัน แม่ของชาติ ต่อมาถึง พ.ศ. 2519 ทางราชการได้เปลี่ยนใหม่ให้ถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ เริ่มในปี พ.ศ. 2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ที่จัดงานวันแม่แห่งชาติ

- เทิดทูนและเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฐานะแม่ของแผ่นดิน ผทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทย
- ให้ผู้เป็นลูกได้สำนึกถึงพระคุณของแม่ และตระหนักถึงหน้าที่ของลูกที่พึงมีความกตัญญูกตเวทีต่อแม่ ดูแลเอาใจใส่ในสุขภาพทั้งกายใจของแม่ให้ครบถ้วนสมบรูณ์
- ให้ผู้ที่เป็นแม่ได้ตระหนักถึงหน้าที่ของตนที่พึงมีต่อบุตร ธิดา และครอบครัว
- ประกาศเกียรติคุณ และเผยแพร่ให้สงคมได้รับรู้ถึงคุณงามความดีของแม่และลูกที่ปฏิบัติหน้าที่ของตนเป็นแบบอย่างที่ดี สมควรแก่ความชื่นชม ยกย่อง
- รักษาประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของชาติในเรื่องความกตัญญูของลูกที่มีต่อแม่ให้คงอยู่ต่อไป

 

สัญลักษณ์วันแม่

     ดอกมะลิ เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ ซึ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ ส่งกลิ่นหอมไปไกลและหอมได้นาน อีกทั้งยังออกดอกได้ตลอดทั้งปี เปรียบได้กับความรักอันบริสุทธิ์ของแม่ที่มีต่อลูกไม่มีวันเสื่อมคลาย มะลิ เป็นพืชดอก พบได้ในเอเชีย ดอกมีกลิ่นหอมเย็น คนไทยนิยมนำมาลอยน้ำเย็นเพื่อดื่ม

 

กตัญญู กตเวที

กตัญญู หมายถึง เห็นคุณท่าน คือเห็นด้วยใจ ด้วยปัญญา ว่าท่านเป็นผู้มีพระคุณต่อเราอย่างแท้จริง คุณของพ่อ แม่ดูได้จากการอุปการะเลี้ยงดูเรามา ตามธรรมดาของคนทั่วๆ ไป เมื่อจะอุปการะใครเขาต้องเห็นทางได้ เช่น เห็นหลักทรัพย์ หรือดูนิสัยใจคอ ต่อเมื่อแน่ใจแล้วว่าอุปการคุณของเขาจะไม่สูญเปล่า แต่ที่บิดา มารดา ทำโดยบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มองถึงหลักประกันใดๆ เลย เราเองก็เกิดมาตัวเปล่าไม่มีหลักทรัพย์ ยิ่งนิสัยใจคอแล้วยิ่งรู้ไม่ได้เอาทีเดียว โตขึ้นมาจะเป็นอย่างไร
จะเป็นคนอกตัญญูหรือไม่ ก็ไม่รู้ หนังสือสัญญาระหว่างเรากับท่านก็ไม่มี แต่ท่านก็ทุ่มเทเข้าช่วยเหลือเราจนสุดชีวิต ผู้เป็นลูกจึงควรมองให้เห็นคุณของท่านในข้อนี้

กตเวที หมายถึง การทดแทนพระคุณของท่าน ซึ่งมี 2 ประการ คือ

1.) การประกาศคุณท่าน หมายถึง การทำให้ผู้อื่นรู้ว่า ท่านมีคุณแก่เราอย่างไรบ้าง มากน้อยเพียงใด การประกาศคุณพ่อแม่ที่ดีที่สุดก็คือการประพฤติตนของเรา เพราะเราก็คือตัวแทนของพ่อแม่ทั้งเลือดเนื้อก็แบ่งมาจากท่าน ตลอดจนนิสัยใจคอก็ได้รับการอบรมถ่ายทอดมาจากท่าน ความประพฤติของเรานี่แหละจะเป็นเครื่องประกาศคุณพ่อแม่อย่างดีที่สุด ประกาศคุณความดีของท่านด้วยความดีของตัวเราเองตั้งแต่ท่านยังมีชีวิตอยู่ จะทำให้ท่านมีความสุขใจอย่างยิ่ง

2.) การตอบแทนคุณท่าน แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ
2.1) เมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ ก็ช่วยเหลือกิจการงานของท่านเลี้ยงดูท่านตอนเมื่อยามท่านชรา ดูแลปรนนิบัติการกินอยู่ของท่านให้สะดวกสบายและเอาใจใส่ช่วยเหลือเมื่อท่านเจ็บป่วย
2.2) เมื่อท่านล่วงลับไปแล้ว ก็จัดพิธีศพให้ท่าน และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่านอย่างสม่ำเสมอ

      นี่แหละถึงเรียกว่า "กตัญญู กตเวที" คุณธรรมเบื้องต้นของผู้เป็นลูกทุกคน ที่ต้องพึงปฏิบัติต่อ พ่อ แม่ ในทุกวันนี้ ผู้คนต้องใช้เวลาในชีวิตอย่างเร่งรีบ เวลาส่วนมากในแต่ละวันหมดไปกับการทำงาน หารายได้ เวลาที่จะใช้ชีวิตกับครอบครัว และดูแลตอบแทนคุณพ่อ แม่ นั้นมีน้อยเหลือเกิน ดังนั้นในโอกาสพิเศษอย่างวันแม่แห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2552 นี้ น่าจะเป็นโอกาสที่ดีอย่างยิ่งหากจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว กลับไปบ้าน นำพวงมาลัยมะลิไปกราบแม่ รับศีลรับพรอันเป็นมงคลแก่ชีวิต และก็อย่าลืมที่จะพยายามเพิ่มวันแม่ของเราเอง ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นแต่วันแม่แห่งชาติ เข้าไปในปฏิทินส่วนตัวปีละอีกหลายๆ วัน กลับไปกราบแม่อีกหลายๆ หน หรือถ้าจะให้ดีที่สุดก็จงทำให้
ทุกวันเป็นวันแม่สำหรับตัวเราเอง...และแม่ของเรา

อ่านบทความเพิ่มเติม
Popular Tags
โทษของยาลดความอ้วน อันตรายของยาลดความอ้วน ยาลดความอ้วน JAV AV ดารา เอวี ดารา AV ออกกำลังกาย ฟิตเนส racer อาบ อบ นวด Hyaluronic วิตามินซี คอลลาเจน มะพร้าว ดีท็อกซ์ อาหารและผลไม้ที่มีวิตามินซี ยาปลูกผม OLABO ผมร่วง สมุนไพรรักษาผมร่วง รักษาผมร่วง ผมร่วงผิดปกติ Whey isolate เล่นกล้าม กระชับสัดส่วน เวย์โปรตีน Whey Protein ครีมกันแดด sunscreen Jeban Review รีวิว คอลลาเจนเจล ime ไอเม่ ผิวขาว ประโยชน์ของคอลลาเจน ปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ริ้วรอย หน้าที่ของคอลลาเจน สิว รอยสิว วิธีรักษารอยสิว ผิวแห้งเสีย ผิวแห้ง ผิวแห้งขาดน้ำ ผิวขาดน้ำ คอลลาเจนเพียว Collagen คอลลาเจนญี่ปุ่น คอลลาเจนบริสุทธิ์ คอลลาเจนช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ คอลลาเจนช่วยบำรุงระดูกและข้อ กระดูกและข้อ กรดอะมิโนจำเป็น กรดอะมิโน ท้องผูก FOS ไฟเบอร์ อาการท้องผูก ล้างสารพิษ โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ 10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2019 Top 10 เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดีที่สุด เวย์โปรตีนที่ดีที่สุด เวย์ยี่ห้อไหนดี เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี โปรตีนยี่ห้อไหนดี 10 อันดับเวย์โปรตีน 10 อันดับ เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2019 เวย์ยี่ห้อไหนดี ที่สุดของปี 2019 กินเวย์โปรตีน วิธีกินเวย์ กินเวย์ เวย์เพิ่มน้ำหนัก โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก วิธีกินเวย์เพิ่มน้ำหนัก เวย์เพิ่มน้ำหนักคือ Cosmenet ime' All-in-one Moisturizing Gel เจลคอลลาเจน collagen gel Coe โคอี้ ครีมทาผิว ครีมผิวขาว ครีมทาผิวขาว DD Cream BB Cream บีบี ครีม กันแดดพุดดิ้ง ครีมกันแดดทาหน้า Coe Essence SPF50 Primer ไพรเมอร์ คกันแดดผสมรองพื้น Coe Primer FOS Detox อาหารเสริมดีท็อกซ์ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ วิธีทานคอลลาเจนไตรเปปไทด์