Navigation
media

เล่นอกกับไหล่ยังไงให้เฟิร์ม

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

10 ประโยชน์ของเวย์โปรตีน

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

เวย์โปรตีน คือ

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

5 พฤติกรรม ควรระวังสำหรับการเล่นเวท

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

ทำไมต้องกิน เวย์โปรตีน?

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

เรามารู้จักรูปร่างของตัวเราเองกันเถอะ

โครงสร้างร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่งผลโดยตรงกับวิธีการออกกำลังและการรับประทานอาหารของคุณ ดังนั้นเราควรรู้จักกับโครงสร้างร่างกายของตนเอง เพื่อที่จะหาโปรแกรมการออกกำลังที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังเพื่อลดน้ำหนักหรือเพิ่มกล้ามเนื้อ
อ่านบทความเพิ่มเติม
media

อยากมีกล้าม ควรจะทานโปรตีนเท่าไหร่ ถึงจะดี?

อ่านบทความเพิ่มเติม
media

อยากเล่นกล้าม เราควรเริ่มต้นอย่างไรดี?

อ่านบทความเพิ่มเติม

6 เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ

6 เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ 

 


      เรียกได้ว่าเทรนด์คนรักสุขภาพมาแรงจริงๆ ทั้งหนุ่มๆ และสาวๆ ต่างหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะอยากสุขภาพดี รูปร่างดี ห่างไกลโรคภัยหรืออยากจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ซิกแพคสวยๆ แล้วละก็ ล้วนแต่ต้องพึ่งพาอาหารและการออกกำลังกายเป็นสำคัญ ไม่เพียงเท่านั้น การทานอาหารเสริมก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้ได้ผลยิ่งขึ้น เราจึงมีเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อมาฝากกัน


1.) ทำความรู้จักอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ
การรับประทานอาหารเสริม ต้องทานเสริมเพิ่มจากการทานอาหารหลัก หากพูดถึงอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ ก็คือ อาหารเสริมที่มีประโยชน์กับร่างกาย ช่วยในเรื่องของการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแกร่ง เผาผลาญไขมันสะสม ซ่อมแซมและป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดเหงื่อ ลดความมัน ลดสิว และช่วยให้การออกกำลังได้อึดขึ้น ซึ่งก็จะสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อได้มากขึ้นได้


2.) เลือกอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อให้ตรงจุดอย่างเหมาะสม
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อมีอยู่หลายชนิดที่สาธยายสรรพคุณต่างๆ มากมาย ควรเลือกให้เหมาะสมกับผลลัพธ์ที่ต้องการ เพราะบางคนต้องการแค่แข็งแรงขึ้น หรือต้องการเสริมจากการที่ไม่สามารถทานอาหารหลักได้เพียงพอ จนถึงคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้เป็นมัดๆ ซึ่งต้องเลือกให้ได้คุณสมบัติที่ตรงและปริมาณที่เหมาะสมกับรูปร่าง โครงสร้าง อายุ เพศ ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ที่จะได้รับทั้งสิ้น


3.) อาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อที่เหมาะกับเพศชาย
คุณผู้ชายที่อยากมีกล้ามเนื้อที่แกร่ง แน่น หรือมีซิกแพค บ่งบอกถึงความแข็งแรงจากภายในและเห็นได้จากภายนอก ซึ่งเพศชายมีฮอร์โมนที่เหมาะสมมากกว่าเพศหญิง โดยช่วงวัยรุ่นกลางๆ เหมาะกับการสร้างกล้ามเนื้อมากที่สุด และมีตัวช่วย อย่างเช่น เวย์ โปรตีนมีแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโนมีคุณสมบัติที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างกล้ามเนื้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้เร็วและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียจากการออกกำลังกายได้


4.) เพศหญิงกับอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ
สำหรับสาวๆ ที่อยากมีรูปร่างดี ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อสมส่วนมากกว่าจะมีไขมัน และจะกลัวการมีร่างกายที่ใหญ่โตเกินไป ทั้งการออกกำลังกาย ใส่ใจเรื่องโภชนาการและการทานอาหารเสริมควบคู่กันไปก็สามารถตอบโจทย์ได้ เพราะนอกจากในอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อจะมีประกอบด้วยสารอาหารหลักอย่างโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรง ยังรวมเกลือแร่ วิตามินรวมที่เป็นประโยชน์กับร่างกายด้วยเช่นกัน


5.) อาหารเสริมที่จำเป็นกับการเพาะกาย
นักเพาะกายต้องการมากกว่าไม่ว่าจะเรื่องอาหารและการออกกำลังกายอย่างหนัก การเลือกทานอาหารเสริมต้องครบทุกด้าน อย่างอาหารเสริมที่ประกอบไปด้วยเวย์โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต มัตติวิตามิน แคลเซียม แมกนีเซียม กลูโคซามีน น้ำมันปลา เพื่อร่างกายที่แข็งแรง สร้างและขยายกล้ามเนื้อให้ใหญ่โตได้ เพราะสารอาหารทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานอาหารเสริมที่จำเป็นสำหรับการเพาะกาย


6.) มีการรับรองจากอย.เพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัย
หลังจากที่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อได้มีการผลิตออกมาแข่งขันกันมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งต่างบอกประโยชน์ต่างๆ มากมาย เราควรพิจารณาก่อนเลือกทานเพราะหากอาหารเสริมที่ระบุสรรพคุณดีมากมายแค่ไหน แต่ยังไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา(อย.) ย่อมไม่ปลอดภัย จากที่จะส่งผลดีให้กับร่างกายกลับจะกลายเป็นผลเสียต่อสุขภาพเราได้อย่างที่คาดไม่ถึง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

6 อาหารเพิ่มกล้ามจากธรรมชาติ

6 อาหารเพิ่มกล้ามจากธรรมชาติ

 


               ปัจจุบันหลายคนหันมาใส่ใจในสุขภาพของตัวเองมากขึ้น และบางคนก็ดูแลไปจนถึงขั้นจริงจัง จนอยากมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม หุ่นดี จึงพยายามออกกำลังกายอย่างหนัก เล่นเวท เล่นกล้าม จนทำให้บางคนเปลี่ยนจากหลังมือมาเป็นหน้ามือเลยทีเดียว แต่ต้องอย่าลืมบางสิ่งเด็ดขาด นั่นคือการทานอาหารที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายที่หนัก หรือเรียกง่ายๆ คืออาหารเพิ่มกล้ามนั่นเอง เรามาดูกันว่ามีอาหารเพิ่มกล้ามอะไรบ้างที่ได้จากธรรมชาติ


1.) ไข่(ไข่ขาว)
ไข่ เป็นอาหารที่นิยมนำมาประกอบอาหารได้ทั้งเป็นส่วนประกอบหลัก และส่วนประกอบรองในอาหารต่างๆ โดยในเมนูอาหารเพิ่มกล้ามเอง ไข่ขาวถือว่าเป็นพระเอกของโปรตีนคุณภาพเลยทีเดียว คนเล่นกล้ามส่วนใหญ่จะทานไข่ต้มโดยเลือกทานแต่ไข่ขาววันละประมาณ 8 – 10 ฟอง เพื่อเพิ่มโปรตีนให้กล้ามเนื้อ


2.) อาหารประเภทถั่ว
อาหารเพิ่มกล้ามอีกอย่างที่สามารถหาทานได้ไม่ยาก เพราะมีขายอยู่ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ หรือตามห้างสรรพสินค้าก็คือ ถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วลันเตา อัลมอนด์ รวมถึงถั่วเหลืองที่สามารถนำมาทำอาหารทานได้หลายแบบ เช่น นมถั่วเหลือง นอกจากจะโปรตีนสูงแล้วยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย


3.) เนื้อสัตว์
การทานเนื้อสัตว์เพื่อเป็นอาหารเพิ่มกล้ามก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ค่อนข้างจะมีความสุขในการได้ทาน ในเนื้อสัตว์จะอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพ แต่การเลือกเนื้อสัตว์มาทานก็ควรเลือกในส่วนที่ไม่มีไขมันอยู่ด้วย อย่างเช่นในเนื้อไก่ ก็ควรเลือกเป็นส่วนหน้าอกไม่เอาหนัง และควรทำอาหารโดยใช้น้ำมันให้น้อยที่สุด หรือจะใช้น้ำมันมะกอกก็ได้


4.) เนื้อปลา
เนื้อปลาหรือเนื้อปลาทะเลมีโปรตีนที่สูงมาก เหมาะจะเป็นอาหารเพิ่มกล้ามอย่างดี เราสามารถนำเนื้อปลามาทำอาหารได้หลากหลาย แต่หลายคนมักจะมีปัญหากับการนำเนื้อปลามาทำอาหาร เพราะอาจจะหาซื้อได้ไม่ง่ายนัก หรือทำเมนูอร่อยๆ เองได้ค่อนข้างยากกว่าเนื้อสัตว์อื่น แต่ปัจจุบันก็มีเนื้อปลากระป๋องให้ทาน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลาในน้ำเกลือ หรือในน้ำมัน


5.) ข้าวกล้อง
การทานข้าวเป็นเรื่องปกติของคนไทยอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันการที่คนหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้นทำให้มีคนผลิตข้าวที่มีคุณประโยชน์สูงออกมามากมาย หนึ่งในนั้นที่แนะนำคือ ข้าวกล้อง เหตุที่ข้าวกล้องเป็นอาหารเพิ่มกล้ามที่แนะนำ เพราะยังไม่ได้ฟอกขาว ทำให้คุณค่าของวิตามิน และสารอาหารต่างๆ ที่อยู่ในข้าวยังมีอย่างครบถ้วน


6.) ผักใบเขียว
ถือเป็นอาหารเพิ่มกล้ามที่สามารถหาทานได้ง่าย และมีหลากหลายชนิดให้เลือกทาน และสามารถนำมาปรุงกับเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ ได้อย่างดี โดยในผักนั้นมีวิตามินต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ รวมถึงมีโปรตีนที่ให้ประโยชน์ในการช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้อย่างดี


เป็นอย่างไรกันบ้างกับอาหารเพิ่มกล้ามที่คุณสามารถหามาประกอบอาหารทานได้ง่ายๆ โดยหาได้จากวัตถุดิบธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้องที่เหมาะกับคนไทย ไข่ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ถั่วต่างๆ และผักสารพัด นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารเพิ่มกล้ามอีกหลายชนิดที่คุณสามารถหาทานได้อีกมาก เมื่อคุณได้อาหารเพิ่มกล้ามที่มีคุณประโยชน์แล้ว เท่านี้คุณก็ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคง่ายๆ 5 ประการในการสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคุณ

เทคนิคง่ายๆ 5 ประการในการสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคุณ

 


      หากคุณคือคนที่รักสุขภาพ อยากมีร่างกายแข็งแรง ไร้ไขมัน ร่างกายฟิตและหุ่นเฟิร์ม อยากเพิ่มน้ำหนัก หรือจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เป็นมัดๆ เราขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการสร้างกล้ามเนื้อเพียง 5 ประการ คุณพร้อมปฏิบัติกันหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย


1.) ทานโปรตีนช่วยสร้างกล้าม
คุณต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์โดยตรงที่ช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อ นั่นคือโปรตีนที่สำคัญสามารถช่วยในเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด ได้แก่ เวย์โปรตีน ,คาเซอิน โปรตีน 2 ชนิดนี้พบในนม ,โปรตีนจากเนื้อไก่ ,โปรตีนถั่ว ,โปรตีนจากเนื้อวัว ,โปรตีนในปลาแซลมอน , โปรตีนไข่ไก่ และโปรตีนจากข้าวกล้อง เพราะโปรตีนแต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างกัน ซึ่งโปรตีนนั้นล้วนให้ประโยชน์กับร่างกายและยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้สมใจเราด้วย


2.) ปรับพฤติกรรมในการทาน
การทานอาหารควรให้ครบ 5 หมู่ เป็นพื้นฐานของร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เมื่อคุณต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ต้องปรับพฤติกรรมในการทานให้ได้ปริมาณมากขึ้นและบ่อยขึ้นจากปกติ คือต้องทานให้ได้ทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อให้เพียงพอกับร่างกาย โดยให้มีสารอาหารครบทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอ ช่วยในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ และดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วเพื่อระบบเผาผลาญดีขึ้น


3.) ออกกำลังและบริหารร่างกายให้ถูกทาง
การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ คุณต้องรู้วิธีการและปฏิบัติให้ถูกต้องและมีการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนได้อย่างเหมาะสมและไม่เป็นการไปทำลายกล้ามเนื้อ อย่างการฝึกแบบแอโรบิก เช่น การเดินบนลู่วิ่ง เป็นสิ่งจำเป็นในการเติบโตของกล้ามเนื้อ ช่วยปรับปรุงระบบการเผาผลาญ และยังช่วยเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น และการบริหารกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนนั้นต้องฝึกส่วนนั้นให้หนักโดยใช้เวลาน้อยลง ขยายขีดจำกัดไปเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มกำลังและได้กล้ามเนื้อ


4.) ขจัดความเครียดและพักผ่อนให้เพียงพอ
คุณต้องรู้จักการพักและผ่อนคลาย เพราะการฝึกหนักหักโหมเกินไปร่างกายจะยิ่งเหนื่อยล้า พักเพื่อทำให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟู ที่สำคัญคุณต้องไม่เครียดเพราะจะส่งผลให้ร่างกายจะเตรียมกลูโคสในกระแสเลือดให้สูงขึ้นร่างกายจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนพลังงานในรูปแบบอื่นโดยการสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อเข้ามาเป็นพลังงานเสริม ส่งผลให้จากที่มีกล้ามเนื้อกับต้องสูญเสียกล้ามได้ มาขจัดความเครียดง่ายๆ ด้วยการฝึกหายใจลึกๆ มองโลกในแง่ดี และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ


5.) เลือกทานอาหารเสริมช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้คุณได้
เมื่อคุณต้องการพัฒนาการสร้างกล้ามเนื้ออย่างได้ผลและปลอดภัย มีตัวช่วยที่สำคัญอีก 1 ประการที่ทำให้ทุกอย่างที่ปฏิบัติมาทั้ง 4 ข้อข้างต้นส่งผลดียิ่งขึ้น คือการเลือกรับประทานอาหารเสริมสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ เพราะในอาหารเสริมจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์กับร่างกายและทำหน้าที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีขนาดใหญ่ขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีมากมายหลายชนิด ควรเลือกบริโภคตามแต่สะดวกเพื่อผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

ด้วยเทคนิคการสร้างกล้ามเนื้อง่ายๆ เพียง 5 ข้ออย่างนี้ เห็นทีคุณหนุ่มๆ สาวๆ คงไม่ต้องลังเลอีกต่อไป เรื่องสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเป็นเรื่องสำคัญและการมีกล้ามเนื้อเป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้ คงได้แข็งแรงกล้ามใหญ่ดั่งใจกันแล้วนะคะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมประโยชน์ของการทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อที่ควรรู้

รวมประโยชน์ของการทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อที่ควรรู้

 


         เมื่อการเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกายนั้นยังไม่เพียงพอทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและได้กล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งได้ดั่งใจ จึงมีตัวช่วยที่ดีอย่างอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ ซึ่งมีประโยชน์มากมายที่ผู้บริโภคควรรู้ เมื่อทานควบคู่ให้เหมาะกับความต้องการร่างกายก็จะยิ่งเห็นผลลัพธ์ยิ่งขึ้น


1.) เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
การเลือกทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ โดยการทานเพิ่มจากการทานอาหารหลักเพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อร่างกายและพลานามัยให้สมบูรณ์ ในอาหารเสริมจะมีสารอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นตัวที่เข้าไปช่วยซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะดูดซึมไปใช้ทำให้เกิดกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อมัดใหม่และให้พลังกับกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ


2.) สามารถเผาผลาญไขมันสะสม
อยากจะเปลี่ยนไขมันก้อนโตเป็นกล้ามเนื้อที่แข็งแรงด้วยอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อที่ประกอบด้วยสารอาหารที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและยังสามารถช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายที่สะสมมานาน ลำเลียงไขมันเข้าสู่กล้ามเนื้อ เผาผลาญเป็นพลังงาน ป้องกันไขมันเกาะจึงลดไขมันในร่างกายได้ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้การทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อจึงเป็นประโยชน์อย่างมากจากไขมันก้อนๆ กลายเป็นกล้ามมัดๆ ได้


3.) ชะลอวัย ห่างไกลโรค
ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินเอ ซี อี แร่ธาตุทุกชนิด โคเอนไซม์คิวเทน เป็นต้น สารต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่จำเป็นมากกับร่างกายช่วยป้องกันหรือช่วยชะลอการเกิดออกซิเดชั่น ตัวการที่ทำให้เรามีริ้วรอยมากขึ้น แก่เร็ว ป่วยง่าย ประโยชน์จากสารนี้ที่ได้รับก็คือช่วยชะลอวัย ช่วยให้ร่างกายขับสารพิษ ช่วยป้องกันโรคปอดเรื้อรัง ลดความเสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้


4.) สามารถเพิ่มอัตราการฟื้นตัวหลังจากการออกกำลังกายได้
การออกกำลังกายหนักๆ เพื่อฟิตหุ่น เร่งกล้าม ทำให้เกิดอาการหมดแรง ยิ่งใครที่กำลังเริ่มฝึกอาจทำให้ท้อได้เลย ไม่ว่าร่างกายจะรับภาระหนักจากการออกกำลังกายอย่างไรก็ตามอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นตัวช่วยทำให้ร่างกายที่อ่อนล้าได้รับการฟื้นตัวเร็วขึ้น ลดปัญหากล้ามเนื้ออักเสบ ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปกับการออกกำลังกายอย่างหนักและอึดขึ้น เพิ่มขีดความสามารถให้การออกกำลังกายได้นานขึ้นนั่นเอง


5.) เสริมสร้างระบบประสาทและสมอง
นอกจากร่างกายที่แข็งแรงและได้เพิ่มกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์และเสริมด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพิ่มกล้าม ซึ่งแต่ละชนิดจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายทั้งนั้น ถึงจะเน้นไปทางการเพิ่มกล้ามเนื้อแต่สารอาหารที่จำเป็นอย่างวิตามินบี12 หรือแร่ธาตุต่างๆ ส่งผลให้ร่างกายสดชื่น ลดความเครียด บำรุงระบบประสาทและสมองให้แข็งแรงขึ้น เป็นผลพวงที่เป็นประโยชน์อย่างมากของอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อ


6.) ช่วยลดสิว ลดผิวมัน
สำหรับใครที่มีปัญหาความมัน มีสิวหรือการที่มีเหงื่อมากๆ จากการออกกำลังกายจะส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ การทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามเนื้อกลับมีผลพลอยได้เพราะสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านั้น เพราะในอาหารเสริมจะมีสังกะสีอยู่ในวิตามินรวมซึ่งผสมอยู่ในสูตรของอาหารเสริมที่เราทานเข้าไปนอกจากได้ประโยชน์อื่นๆ มากมาย ยังได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติของสังกะสีช่วยลดสิว ลดความมันให้เราได้อีกทางด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมวิธีออกกำลังกายเพิ่มกล้ามสำหรับคนไม่มีเวลา

รวมวิธีออกกำลังกายเพิ่มกล้ามสำหรับคนไม่มีเวลา

 


               “ไม่มีเวลา” ถือเป็นข้ออ้างประจำสำหรับคนไม่ยอมออกกำลังกาย หรือหาวิธีเลี่ยงการออกกำลังกาย เพราะเบื่อหน่ายกับการออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ แล้วรู้สึกเสียเวลา แต่ถ้าคุณอยากจะออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ โดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด แต่ให้ผลดีเหมือนกับการออกกำลังกายหนักๆ วันนี้เรามีอะไรมาฝาก นั่นคือรวมวิธีออกกำลังกายเพิ่มกล้ามสำหรับคนไม่มีเวลา เช่นคุณ


1.) HIIT
HIIT คือ High-Intensity Interval Training คือการออกกำลังกายที่ผสมผสานการออกกำลังแบบหนัก และแบบเบารวมไว้ด้วยกัน ซึ่งข้อดีของการออกกำลังการเพิ่มกล้ามเนื้อโดยใช้วิธี HIIT คือหัวใจ เพราะอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate) คือปัจจัยหลักในการเผาผลาญของร่างกาย เมื่อคุณเร่งการออกกำลังกายให้หัวใจถูกกระตุ้น เมื่อ Heart rate สูงขึ้นอยู่ในระดับ 90 – 95% ของ Max Heart Rate ของคุณ ในช่วงเวลาหนึ่ง 15 - 40 วินาที ร่างกายจะเกิดการเผาผลาญในอัตราที่สูงขึ้น แล้วออกกำลังเบาลงอีก 1 – 2 นาที ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาทีต่อวัน การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อแบบ HIIT ก็จะช่วยส่งผลให้ลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อได้ในเวลารวดเร็ว


2.) T25
T25 เป็นการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ และลดน้ำหนักที่เป็นที่นิยมมากในประทศไทยในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้เวลามาก เพียงแค่ 25 นาทีต่อวันเท่านั้น และเป็นการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อที่สนุก และใช้พื้นที่น้อย โดย T25 จะมีระดับการออกกำลังกายอยู่ 3 Level คือ Alfa ที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อทุกส่วน Beta ที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนท้อง และ Gamma ที่รวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งเมื่อคุณออกกำลังกาย T25 เป็นประจำทุกวันวันละ 25 นาทีก็สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว


3.) Wight Training
Wight Training คือ การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้การออกกำลังกายกับของที่มีน้ำหนัก เช่น ดัมเบลล์ ลูกเหล็ก หรือการออกกำลังกับเครื่องโดยใช้น้ำหนักมากๆ มีข้อดีตรงที่ เราสามารถกำหนดจุดที่เราจะให้มีกล้ามเนื้อได้ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังเพิ่มกล้ามแขน ขา หน้าอก หลัง หัวไหล่ และใช้การออกกำลังเป็นเซ็ต แต่ละเซ็ตอาจจะใช้วิธีการยกดัมเบลล์ เซ็ตละ10-15 ครั้ง ในหนึ่งวันทำ 3-5 เซ็ตต่อเนื่อง ก็สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ได้อย่างที่ต้องการในเวลาที่ไม่นานได้แล้ว


4.) Cardio
Cardio คือ การออกกำลังกายต่อเนื่องเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 20-30 นาที โดยอาจจะเป็นการวิ่งบนลู่วิ่ง ปั่นจักรยานในยิม หรือเป็นการเต้นแอโรบิคต่อเนื่องก็ได้ ซึ่งจริงๆแล้ว การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อนั้น ถ้าใช้เพียงการ Cardio อาจจะไม่ได้เห็นผลของกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน แต่จริงๆ แล้ว ในการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อทุกข้อที่กล่าวมาล้วนแต่ต้องมีการ Warm Up ก่อนทั้งสิ้น ซึ่งการ Cardio ถือเป็นการ Warm Up ที่ดีก่อนการออกกำลังกายหนักๆ ทุกครั้ง
จากทุกข้อจะเห็นว่าการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อนั้น สามารถใช้เวลาไม่นานต่อวัน และยังสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อได้อย่างดี แต่อย่างไรก็ตามเมื่อออกกำลังกายอย่างหนักแล้ว ก็อย่าลืมทานอาหารที่มีโปรตีนเพื่อไปเป็นตัวเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ นม ไข่ หรือ อาหารเสริมโปรตีนต่างๆ ก็จะเป็นตัวช่วยได้อย่างดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมทิปเด็ดในการเลือกอาหารเพิ่มกล้าม

รวมทิปเด็ดในการเลือกอาหารเพิ่มกล้าม

 


        ถ้าพูดถึงคนที่เล่นกล้าม เราก็จะนึกถึงคนที่ดูแลตัวเอง ออกกำลังกายอย่างหนัก และกินแต่ของมีประโยชน์ เพราะคนที่เล่นกล้ามมีหลายๆ สิ่งเป็นหลักที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นการเล่นกล้ามก็จะไม่เกิดผล และสิ่งที่จะมาพูดถึงก็คือ อาหารเพิ่มกล้าม เราจะมีวิธี หรือหลักการเลือกอาหารเพิ่มกล้ามอย่างไร ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับตัวเรา ไปดูกัน


1. ศึกษาเรื่องโภชนาการอาหาร
แน่นอนว่าการที่คุณจะทำอะไรให้จริงจังและได้ผลที่แน่นอน ไม่ใช่เอาแต่ทดลองทดสอบสุดท้ายก็ช้าไป เราควรศึกษาเกี่ยวกับการโภชนาการอาหารให้ถ่องแท้ โดยเฉพาะอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ว่าสิ่งใดเป็นประโยชน์และสิ่งใดเป็นโทษ บางครั้งคุณอาจจะได้รู้ว่าของที่คุณกินแล้วคิดว่าดี อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คิดก็เป็นได้ ถ้าคุณศึกษาอย่างจริงจัง


2. อาหารที่กินก่อนออกกำลัง
เมื่อเราศึกษาด้านโภชนาการเกี่ยวกับอาหารเพิ่มกล้ามมาอย่างดีแล้ว เราก็ต้องแยกย่อยอาหารในแต่ละช่วงเวลา เพื่อการทานให้เหมาะกับสถานการณ์ อย่างเช่นเมื่อคุณจะเริ่มออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ คุณควรจะกินอาหารก่อนเพื่อให้ร่างกายตัวเองนั้นมีพลังงานในการที่ไปใช้ออกกำลังกาย โดยอาหารที่เหมาะกับการกินก่อนออกกำลังกายคืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และโปรตีน และควรทานก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง


3. อาหารที่กินหลังออกกำลัง
การทานอาหารเพิ่มกล้ามหลังจากที่เราออกกำลังกายอย่างหนักมาแล้วเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะหลังจากเราออกกำลังกายอย่างหนักแล้วร่างกายจะเผาผลาญต่อเนื่องไปอีกหลายชั่วโมง เราจึงสามารถทานอาหารได้มากโดยที่ร่างกายก็ยังเผาผลาญอยู่เรื่อยๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอสำหรับการไปฟื้นฟูร่างกาย โดยควรเป็นอาหารที่มีกรดอะมิโนสำหรับสร้างกล้ามเนื้อใหม่ ซึ่งอยู่ในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน


4. ตามหาสูตรเด็ด
เพื่อไม่ให้อาหารเพิ่มกล้ามของคุณกลายเป็นอาหารที่รสชาติแย่ๆ หรือกินแต่ของเดิมๆ ก็อาจทำให้เบื่อและทนไม่ได้ในที่สุด ลองหาเมนูที่ช่วยให้ชีวิตนักกล้ามของคุณดูมีความสุขมากขึ้น เช่น คุณรู้ดีอยู่แล้วว่าวันหนึ่งคุณต้องทานอะไร เท่าไหร่ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้พลังงานของคุณ ก็แค่หาเมนูเด็ดๆ เอาวัตถุดิบที่คุณต้องทานเช่น ไข่ อกไก่ เนื้อวัว ปลา ถั่ว หรืออื่นๆ มาทำเป็นเมนูน่าทาน แต่อย่าลืมว่าอย่าใช้น้ำมันเยอะในการปรุงอาหาร


5. อย่าให้ชีวิตขาดรสชาติ
หลายคนเริ่มเบื่อกับอาหารเพิ่มกล้ามกร่อยๆ อย่างเนื้อวัว ไข่ ถั่ว ปลา และก็ต้องทำแต่เมนูจืดๆ แห้งๆ เพราะจะได้ไม่อ้วน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีอะไรอีกหลายอย่างที่เป็นอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อให้คุณได้อีก เช่น ผลไม้สีแดง อย่างแอปเปิ้ล แก้วมังกร ที่มีโปรตีนสูง หรือแม้กระทั่งโยเกิร์ตที่มีรสชาติแสนอร่อย ก็ยังมีทั้งแคลเซียมสูงและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เจริญเติบโตได้อย่างดีอีกด้วย


จะเห็นได้ว่าการเลือกอาหารเพิ่มกล้ามไม่ได้ยุ่งยากมากมายอะไร เพียงแค่คุณสรรหาสิ่งที่มาช่วยให้การทานอาหารเพิ่มกล้ามของคุณไม่น่าเบื่อ และควรศึกษาด้านโภชนาการให้ดี รับรองว่าคุณจะสามารถหาวัตถุดิบใหม่ๆ มาทำอาหารเพิ่มกล้ามที่แสนอร่อยได้อย่างแน่นอน หรือถ้าบางมื้อไม่สามารถหาได้ คุณก็ยังสามารถหาอาหารเสริมโปรตีนมาทดแทนสารอาหารที่ขาดหายไปก็ได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เรียนรู้การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามอย่างถูกต้อง

เรียนรู้การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามอย่างถูกต้อง

 


      การมีสุขภาพดี หุ่นดี ร่างการแข็งแรง เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกๆ คนแน่นอนอยู่แล้ว และหลายคนก็อยากจะดูมีกล้ามเนื้อมากขึ้นไปอีกก็เลยเริ่มหาวิธีออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อกันอย่างเอาจริงเอาจัง บ้างก็ไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส มีเครื่องมือพร้อม มีเทรนเนอร์ บ้างก็ออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน หรือตามสวนสาธารณะที่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายเพิ่มกล้ามให้ใช้ ในเมื่อทุกคนก็อยากจะมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม แต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร และจะออกกำลังกายอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย เรามาดูกัน


1.) แต่งตัวให้เหมาะสม
หลายคนคิดว่าการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ ก็น่าจะแต่งตัวเหมือนเราไปออกกำลังกายปกติก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งในส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่ยังมีอีกหลายส่วนที่เป็นเทคนิคและความลับที่ยังมีซ่อนอยู่ในการแต่งตัวของเรา เช่นการใส่รองเท้า เพราะการที่ฝ่าเท้าสัมผัสกับพื้นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้กล้ามเนื้อออกแรงมากเท่านั้น เพราะฉะนั้นการใส่รองเท้าที่มีพื้นบาง ก็ช่วยให้เราออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อได้ผลดียิ่งขึ้น


2.) อบอุ่นร่างกายก่อนเสมอ
การอบอุ่นร่างกายถือเป็นการพื้นฐานของการออกกำลังกายทุกประเภท เพราะจะช่วยในเรื่องของการเตรียมความพร้อมให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ที่จะต้องออกแรงหนักขึ้นในการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อต่อไป และเพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายอย่างหนักแบบทันทีอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องของการเตรียมพร้อมระบบหัวใจ และการหายใจ


3.) หายใจให้ถูกวิธี
การหายใจประกอบการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ ถือเป็นหัวใจหลักอย่างหนึ่งของการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าคุณออกกำลังกายพร้อมกับการหายใจที่ถูกต้อง จะส่งผลให้การออกกำลังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ร่างกายไม่ทำงานหนักจนเกินไป และยังช่วยให้การออกกำลังกายได้ผลอย่างดีที่สุดอีกด้วย โดยหลักการหายใจคือ หายใจเข้าจนสุดเมื่อออกแรง และหายใจออกจนสุดเมื่อผ่อนแรง


4.) พักบ้าง อย่าหักโหม
เมื่อคุณโหมออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างหนัก ร่างกายจะตอบสนองด้วยความเหนื่อยล้า และถ้าคุณไม่ทำอะไรซักอย่าง แต่กลับฝืนออกกำลังกายต่อ อาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ หรืออาจถึงขั้นหน้ามืดหมดสติไปเลยก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณออกกำลังกายอย่างหนักแล้วจำเป็นต้องพักบ้างในระหว่างแต่ละท่า ประมาณ 2 - 4 นาที ทำอย่างนี้เรื่อยๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้พัก และออกกำลังกายต่อได้อย่างเต็มที่


5.) บริหารข้อต่อให้แข็งแรง
หลายคนอยากจะมีกล้ามเนื้อที่สวยงาม จึงเน้นการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเพียงอย่างเดียว โดยลืมคำนึงถึงความแข็งแรงของข้อต่อต่างๆ ของร่างกาย เช่น ข้อศอก หัวเข่า ข้อเท้า เป็นต้น ซึ่งข้อต่อเหล่านี้เป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพของการออกแรงให้กับกล้ามเนื้อของคุณ เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับข้อต่อต่างๆ เป็นเรื่องที่คนอยากจะมีกล้ามสวยๆ จำเป็นจะต้องปฏิบัติ


สรุปว่า การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและระมัดระวังในหลายๆ ด้าน เพื่อให้การออกกำลังกายของคุณได้รับประสิทธิภาพที่ดี และได้ผลอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว การฝึกหายใจ การอบอุ่นร่างกายทั้งก่อนและหลังออกกำลัง การบริหารข้อต่อ และการพักผ่อนที่เหมาะสม ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพื่อการออกกำลังกายเพิ่มกล้ามที่ถูกต้อง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อสำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อสำหรับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

 


          ปัจจุบันคนเรามักจะออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่คิดว่าอีกหลายๆ คนที่ไม่มีเวลา หรือมักจะอ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกายก็ยังมีอยู่จำนวนมาก ต่างก็หาวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อกันต่างๆ นานา สังเกตได้จากคนในเมืองที่ชีวิตต้องแข่งขัน เอาเวลาไปลงกับการตั้งใจทำผลงานให้ดี แถมยังเสียเวลาอีกมากไปกับการเดินทางที่แสนจะนานในเวลาเร่งด่วน ทั้งหมดนี้ทำให้มีคนที่พยายามหาวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อโดยที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย แล้วจะทำได้อย่างไร มาดูกัน


1.) ใช้ชีวิตประจำวันเป็นการออกกำลังกาย
วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ และได้แบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ นั่นคือการใช้ชีวิตประจำวันปกติของเรานั่นเอง เพราะทุกครั้งที่คุณขยับเท่ากับออกกำลังกาย อ่านดูคุ้นๆ นะ ใช่เลย เพราะการออกกำลังกายนั้นแสนง่าย เพียงแค่คุณเดินก็คือการออกกำลังกายแล้ว การทำความสะอาดบ้าน การจัดสวน ล้างบ่อปลา หรือเมื่อเวลาไปทำงานแทนที่จะขึ้นลิฟท์เราก็เดินขึ้นบันไดแทน และนั่นคือวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ นั่นเอง


2.) ใช้จักรยานแทนการขับรถ
วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อแบบนี้อาจจะมีการลงทุนเล็กน้อย แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายล่ะก็ เป็นวิธีที่ง่ายและสนุกด้วย เพราะการได้ปั่นจักรยานแทนการขับรถไปทำงาน ถือว่าเราได้ออกกำลังกายขนาดย่อมๆ เลยก็ว่าได้ สมมุติว่าคุณต้องเดินทางจากบ้านไปที่ทำงานทุกวันด้วยระยะทางไปกลับเท่ากับ 20 กม. ต่อวัน คุณขี่รถด้วยความเร็ว 20 กม. ต่อชั่วโมง เท่ากับว่าวันนั้นคุณได้ออกกำลังกายแล้ว 1 ชม. เต็มๆ เลยทีเดียว


3.) ทานอาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ
วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อง่ายๆ อีกอย่างนั่นคือการกิน ถ้าคุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย คุณเลือกที่จะกินของที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อของคุณได้ เพราะอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ นม เนื้อสัตว์ ถั่ว จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อหลังจากที่คุณได้เผาผลาญมันไปแล้วในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการปั่นจักรยานไปทำงาน เพราะฉะนั้นอาหารประเภทโปรตีนจะเป็นตัวช่วยเข้าไปจัดการตรงส่วนนั้นที่หายไป และทำให้กล้ามเนื้อของคุณเพิ่มขึ้นได้


4.) ทานอาหารเสริม
วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อวิธีสุดท้ายนั้นเป็นหมัดเด็ดของการเพิ่มกล้ามเนื้อเลยทีเดียว เพราะการที่คุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือมีแต่น้อยก็ตาม และอีกอย่างคือคุณไม่มีเวลาไปหาอาหารที่เพิ่มโปรตีนต่างๆ ทานได้อย่างเต็มที่ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยคุณได้นั่นคืออาหารเสริมโปรตีน อาหารเสริมโปรตีนประเภทนี้จะเหมาะมากกับคนที่ต้องการหาวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อ เพราะเป็นตัวช่วยชั้นดีในการทานเพื่อเสริมโปรตีนเข้มข้นเข้าสู่ร่างกาย และทำหน้าที่ไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยตรง


จะเห็นได้ว่าวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อแต่ละวิธีนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย สำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เพียงแค่คุณใช้ชีวิตประจำวันให้มีการออกกำลังกายแฝง ควบคู่กับการทานอาหารที่เพิ่มโปรตีน และสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วด้วยการทานอาหารเสริมโปรตีน เท่านี้ชีวิตที่เร่งด่วน ไม่มีเวลาออกกำลังกายของคุณ ก็จะสามารถดำเนินควบคู่ไปกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว

 

อ่านบทความเพิ่มเติม
Popular Tags
โทษของยาลดความอ้วน อันตรายของยาลดความอ้วน ยาลดความอ้วน JAV AV ดารา เอวี ดารา AV ออกกำลังกาย ฟิตเนส racer อาบ อบ นวด Hyaluronic วิตามินซี คอลลาเจน มะพร้าว ดีท็อกซ์ อาหารและผลไม้ที่มีวิตามินซี ยาปลูกผม OLABO ผมร่วง สมุนไพรรักษาผมร่วง รักษาผมร่วง ผมร่วงผิดปกติ Whey isolate เล่นกล้าม กระชับสัดส่วน เวย์โปรตีน Whey Protein ครีมกันแดด sunscreen Jeban Review รีวิว คอลลาเจนเจล ime ไอเม่ ผิวขาว ประโยชน์ของคอลลาเจน ปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ริ้วรอย หน้าที่ของคอลลาเจน สิว รอยสิว วิธีรักษารอยสิว ผิวแห้งเสีย ผิวแห้ง ผิวแห้งขาดน้ำ ผิวขาดน้ำ คอลลาเจนเพียว Collagen คอลลาเจนญี่ปุ่น คอลลาเจนบริสุทธิ์ คอลลาเจนช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ คอลลาเจนช่วยบำรุงระดูกและข้อ กระดูกและข้อ กรดอะมิโนจำเป็น กรดอะมิโน ท้องผูก FOS ไฟเบอร์ อาการท้องผูก ล้างสารพิษ โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ 10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2019 Top 10 เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดีที่สุด เวย์โปรตีนที่ดีที่สุด เวย์ยี่ห้อไหนดี เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี โปรตีนยี่ห้อไหนดี 10 อันดับเวย์โปรตีน 10 อันดับ เวย์ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2019 เวย์ยี่ห้อไหนดี ที่สุดของปี 2019 กินเวย์โปรตีน วิธีกินเวย์ กินเวย์ เวย์เพิ่มน้ำหนัก โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก เวย์โปรตีนเพิ่มน้ำหนัก วิธีกินเวย์เพิ่มน้ำหนัก เวย์เพิ่มน้ำหนักคือ Cosmenet ime' All-in-one Moisturizing Gel เจลคอลลาเจน collagen gel Coe โคอี้ ครีมทาผิว ครีมผิวขาว ครีมทาผิวขาว DD Cream BB Cream บีบี ครีม กันแดดพุดดิ้ง ครีมกันแดดทาหน้า Coe Essence SPF50 Primer ไพรเมอร์ คกันแดดผสมรองพื้น Coe Primer FOS Detox อาหารเสริมดีท็อกซ์ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ วิธีทานคอลลาเจนไตรเปปไทด์