โครงสร้างร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งส่งผลโดยตรงกับวิธีการออกกำลังและการรับประทานอาหารของคุณ ดังนั้นเราควรรู้จักกับโครงสร้างร่างกายของตนเอง เพื่อที่จะหาโปรแกรมการออกกำลังที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังเพื่อลดน้ำหนักหรือเพิ่มกล้ามเนื้อ
โครงสร้างร่างกายของคนเราเป็น 3 ประเภท

1. Ectomorph – รูปร่างผอม-แห้ง
มีลักษณะโครงสร้าง ผอม บาง แขน ขายาว กระดูกเล็ก ข้อต่อเล็ก อกและไหล่แคบ มัดกล้ามเนื้อลีบและยาว เพิ่มน้ำหนักยากมาก และ การเผาผลาญแคลลอรี่เร็วมาก
- ต้องการปริมาณแคลลอรี่จำนวนมากเพื่อเพิ่มน้ำหนักตัว
- อาหารก่อนนอนมีความจำเป็น ควรทานอาหารเสริมด้วย
- โปรแกรมการฝึกเล่นหนัก ใช้เวลาสั้น เน้นกล้ามเนื้อมัดไหญ่

2. Mesomorph – รูปร่างนักกีฬา
มีรูปร่างนักกีฬาโดยกำเนิด เป็นโครงสร้างร่างกายที่ดีที่สุดสำหรับการเพาะกาย เพราะมีด้วยกล้ามเนื้อที่ดี มัดใหญ่และแข็งแร็งโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ค่อยมีไขมัน การจะลดหรือเพิ่มน้ำหนักทำได้ง่าย
- ต้องคอยระวังปริมาณอาหารการกิน จะอ้วนง่าย
- โปรแกรมการฝึกควรผสมระหว่างคาร์ดิโอกับเวทเทรนนิ่ง

3. Endomorph – รูปร่างใหญ่ กล้ามเนื้อกับไขมันเยอะ หุ่นหมี
มีกล้ามเนื้อแข็งแร็งแต่มีไขมันในกล้ามเนื้อเยอะ กระดูกใหญ่ จะสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วแต่กล้ามเนื้อนั้นจะมีไขมันเยอะด้วยเช่นกัน ระบบเผาผลาญในร่างกายจะช้า จึงทำให้ลดน้ำหนักได้ยากมาก
- เพิ่มน้ำหนักได้เร็วมาก อาหารเสริมไม่มีความจำเป็น
- โปรแกรมการฝึกควรผสมระหว่างคาร์ดิโอกับเวทเทรนนิ่ง

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีน เวย์โปรตีน ไอโซเลท biovitt Whey Protien Isolate 100% จาก USA เวย์โปรตีน รสจืด สูตร ไบโอวิต ไม่มีน้ำตาล ไม่อ้วน กระชับกล้ามเนื้อ โปรตีนเต็มๆ 27 กรัม/สกู๊ป  บรรจุ 224 กรัม (0.49 ปอนด์) หมายเลข อย. 10-1-03958-5-0123  สั่งซื้อสินค้าได้ที่ >> biovitt เวย์โปรตีน