สำหรับนักเพาะกายที่ฝึกหนัก มีการศึกษาพบว่าการกินเวย์โปรตีน 3 กรัม/กก.นน.ตัว/วัน โดยแบ่งย่อยเป็น 4-6 มื้อ/วัน ช่วยป้องกันภาวะ Overtraining syndrome ได้ ถ้าจะแบ่งการทานโปรตีนเป็นครั้งละเล็กละน้อยได้โปรตีนครั้งละนิดหน่อย เช่นคราวละ 5-10 กรัม ถึงแม้จะได้ผลเช่นกันแต่อาจไม่ดีที่สุดเท่ากินครั้งละมากๆ

เพราะจะไม่เกิดภาวะ hyperaminoacidemia จึงไม่สามารถกระตุ้นร่างกายให้สังเคราะห์โปรตีนได้ดีเท่า อาจมีส่วนหนึ่งถูกร่างกายนำไปใช้ทำอย่างอื่นหรือขับทิ้งไป

ถ้าจะทานโปรตีนมากกว่าครั้งละ 50 กรัม แบ่งการทานเป็นหลายๆ มื้อๆ ละ 20-30 กรัม ดีกว่าทานครั้งเดียวหมด ทั้งนี้เพื่อทำให้ร่างกายได้โปรตีนตลอดทั้งวัน (บางคนก็เชื่อว่ากินโปรตีนมากกว่าครั้งละ 40 กรัม ร่างกายอาจย่อยและดูดซึมได้ไม่หมดด้วย แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดในเรื่องนี้

อย่างไรก็ดี การแบ่งโปรตีนกินกระจายไปทั้งวันน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด) แต่ถ้ากินเวย์เพียงวันละครั้งเดียว ควรกินภายใน 30-60 นาทีหลังออกกำลัง เพราะเป็นช่วงที่มีเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมากและกล้ามเนื้ออยู่ในภาวะต้อง การสารอาหาร แต่ถ้าไม่สะดวกจะกินเวลาอื่นก็ได้ ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน ผลที่ได้ถึงจะไม่ดีที่สุด ก็อาจแตกต่างกันไม่มากนัก

เนื่องจากเวย์เป็นเพียงอาหารธรรมชาติไม่ใช่ยา ปริมาณเวย์ที่ควรจะกินในแต่ละวันจึงไม่มีข้อบังคับตายตัวว่าต้องกินเท่าไหร่ จึงจะได้ผล ขึ้นกับน้ำหนักตัวและจุดประสงค์ที่จะใช้เป็นหลัก แต่ถ้าจะกินให้ได้ผลดีควรกินอย่างน้อย 20-30 กรัม/วัน โดยกินเป็นมื้อเดียวด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีน เวย์โปรตีน ไอโซเลท biovitt Whey Protien Isolate 100% จาก USA เวย์โปรตีน รสจืด สูตร ไบโอวิต ไม่มีน้ำตาล ไม่อ้วน กระชับกล้ามเนื้อ โปรตีนเต็มๆ 27 กรัม/สกู๊ป  บรรจุ 224 กรัม (0.49 ปอนด์) หมายเลข อย. 10-1-03958-5-0123  สั่งซื้อสินค้าได้ที่ >> biovitt เวย์โปรตีน