1. ไม่ได้มีการวางแผนโปรแกรมการเล่น
การสร้างกล้ามเนื้อ คุณต้องจริงจัง ถ้าคุณไม่วางแผน เล่นไปตามใจอยาก ดังนั้นถ้าคุณจะฝึกให้มันได้ผล วางแผนการฝึกเถอะครับ มีหลายคนบอกว่าไม่อยากจด เพราะมันดูเว่อร์ เป็นเรื่องวุ่นวาย เป็นเรื่องจริงจังเกินเหตุ อายคนอื่น ถ้าจะพัฒนาร่างกายจะพัฒนาชีวิตตัวเอง ก็อย่ามัวอายเลยครับ

2. ไม่เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม
ความพร้อมของร่างกาย ด้วยการทานอาหาร และการพักผ่อนที่เพียงพอเพราะในขณะที่เรานอน มีผลต่อการทำงานของสมองส่วน ไฮโปธารามัส (Hypothalamus) ซึ่งมีผลต่อระบบการรับรู้ การย่อยอาหาร และความแข็งแกร่งของร่างกาย และความพร้อมทางจิตใจ เราต้องเตรียมจิตใจก่อนไปออกกำลัง เช่นการคิดถึงจินตนาการถึงกล้ามลูกใหญ่ๆ แน่นๆ ของคุณ ด้วยการทำแบบนี้ จะช่วยทำให้ระดับพลังงานสูงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพ ระหว่างจิตใจกับกล้ามเนื้อด้วย เมื่อเราเตรียมพร้อมจิตใจแล้ว มันจะส่งผลโดยอัตโนมัติไปที่ร่างกาย โดยการเพิ่มความดันเลือด, ความถี่ในการเต้นของหัวใจ และระดับของกล้ามเนื้อ

3. ไม่วอร์มร่างกายก่อนเล่นเวท
ก่อนที่จะจับดัมเบลขึ้นมายก คุณต้องวอร์มกล้ามเนื้อให้อุ่นและพร้อมเพราะ กล้ามเนื้อที่เย็นจะมีโอกาสบาดเจ็บได้ง่าย ได้ไม่คุ้มเสียครับ ไม่ว่าร่างกายจะแข็งแรงกำยำขนาดไหนก็ตาม สิ่งที่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้ดี คือ การ warmup ซัก10ถึง15rep ให้กล้ามเนื้ออุ่นขึ้นก่อนครับ หลังจากนี้ก็ปลอดภัยแล้วครับ การเล่นเวทของคุณจะราบรื่น โดยไม่ต้องกลัวบาดเจ็บ เพราะกล้ามเนื้ออุ่นและพร้อม

4. ไม่ฟังเสียงร่างกายตัวเอง
เมื่อคุณมีอาการปวดไหล่ แขน หรือเข่า? หากร่างกายของคุณจะบอกบางสิ่งบางกับคุณ จงฟังมัน !! หากที่ผ่านมาคุณมีปัญหาในการยกเวท อย่าหักโหมมากเกินไป จนไม่ฟังเสียงร่างกายตนเอง ถ้าหากคุณหักโหมมากเกินไป ก็จะก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บ เพราะแขนของคุณต้องรับกับน้ำหนักของอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นดัมเบล บาร์เบล หรืออื่นๆ เพราะฉะนั้นเราควรประเมินร่างกายตัวเอง ด้วยเพราะตัวคุณเองดีที่สุด

5. มีภาวะร่างกายขาดน้ำ
“การฝึกอย่างหนัก จะพาเราไปสู่ภาวะขาดน้ำได้เร็วขึ้น การดื่มน้ำน้อยๆระหว่างพักเซทช่วยคุณได้” เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า กล้ามเนื้อจะถูกสร้างขึ้นจากน้ำเกือบ 75% “น้ำ” เป็นองค์ประกอบหลักและมีความสำคัญต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก ช่วยในระบบไหลเวียนของเลือด รวมไปถึงช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย น้ำมีความสำคัญ ต่อทุกกระบวนการในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ,การสร้าง และกระตุ้นระบบประสาท ,การเผาผลาญอาหาร ,การขับถ่ายของเสีย ,ระบบภูมิคุ้มกัน และอื่นๆอีกมาก