สาวๆ เคยสงสัยกันหรือไม่? ว่าเจ้าคอลลาเจน ที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ สกินแคร์ หรืออาหารเสริมนั้นคืออะไร? มาจากไหน บางครั้งเราอาจพบว่าคำว่าคอลลาเจนเปปไทด์พร้อมมาอีกด้วย ยิ่งทำให้งงเข้าใจยากกันเข้าไปใหญ่ วันนี้เรามาดูกันว่าทั้งสองคำนี้มันต่างกันหรือไม่ แล้วแตกต่างกันยังไง มาดูกัน !
คอลลาเจน คือ เส้นใยโปรตีนที่ถักกันเป็นโครงข่ายใต้ชั้นของผิวของเรา โดยทำหน้าที่สร้างความตึงและยืดหยุ่นให้ผิวชั้นหนังแท้ มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดี เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง โดยร่างกายของเรานั้นจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้เอง แต่จะค่อยๆ ลดการสร้างคอลลาเจนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น รวมถึงกับสภาวะแวดล้อมรอบด้านที่ทำให้ผิวยิ่งแย่เช่น รังสียูวี ความเครียด การสูบบุหรี่ อีกด้วย จึงทำให้ผิวเสื่อมโทรม ขาดความยืดหยุ่น จนมีริ้วรอยเหี่ยวย่นเพิ่มขึ้นได้ง่าย

คอลลาเจนเปปไทด์ และ คอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Collagen Tripeptide) คือ คอลลาเจนที่ผ่านการย่อยด้วยกรด จนได้ขนาดอนุภาคที่เล็กที่สุดหรือที่เรียกอีกชื่อว่า ไฮโดรไลเซตคอลลาเจน ซึ่งยิ่งมีขนาดเล็กเท่าใดจะบ่งบอกถึง ประสิทธิภาพในการดูดซึมที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ในจะสกัดมาจากสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมู วัว ปลา เป็นต้น

ทำให้คนหนุ่มสาวที่กังวลในเรื่องการเกิดริ้วรอยจึงหาตัวช่วยอาหารเสริมเพิ่มคอลลาเจน อย่างที่เราเห็นกันเยอะๆ เพราะการเติมคอลลาเจนให้แก่ผิวด้วยการทานคอลลาเจนอย่างต่อเนื่องนั้น จะช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ คอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้เติมเต็มริ้วรอยและลดความเหี่ยวย่นของผิวอย่างได้ผล ทำให้ ผิวนุ่ม ชุ่มชื้นดูอ่อนเยาวน์กว่าเดิมนั่นเอง