เมื่ออายุมากขึ้น สัญญาณของกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ ก็จะเริ่มถามหา เริ่มเดินมีเสียงที่เข่า เจ็บแปลบ ปวดเอว หรือปวดหลัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณที่ควรดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่เนิ่น ๆ และคนไทยส่วนใหญ่ยังเข้าใจเพียงแค่ การดูแลกระดูกและข้อเสริมแคลเซียมก็เพียงพอแล้ว ทั้งที่จริง ๆ แล้วการเสริมด้วยคอลลาเจนก็เป็นส่วนคำคัญเช่นกัน
ในช่วงอายุ 25-30 ปีจะเป็นช่วงที่กระดูกมีมวลหนาแน่นมากที่สุดเนื่องจากมีการสะสมมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่หลังจากที่เราเริ่มอายุได้ 30 ปีขึ้นไป มวลกระดูกของเราก็จะเริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ แต่ทางออกก็คือ เราสามารถลดอัตราการสูญเสียมวลกระดูกลงได้ด้วยการรับประทานคอลลาเจนเสริมควบคู่ไปกับการรับประทานแคลเซียม เนื่องจากคอลลาเจนจะทำหน้าที่เหมือนเสาให้แคลเซียมเกาะเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก และเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ โดยเฉพาะในกระดูก ข้อกระดูก กระดูกอ่อน หลอดเลือด รวมถึงผิวหนัง

ด้วยเหตุนี้จึงมีการนำคอลลาเจนมาใช้กับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมหรือในผู้ที่มีภาวะกระดูกบางหรือกระดูกเปราะด้วย โดยเฉพาะ “คอลลาเจนไตรเปปไทด์” เพราะจากงานวิจัยล่าสุดเราได้พบว่าคอลลาเจนไตรเปปไทด์นั้นสามารถช่วยในเรื่องกระดูกและข้อได้ ดังนี้

1. ช่วยป้องกันการเสื่อมของกระดูกอ่อนและยับยั้งการบางลงของกระดูกอ่อน
2. ช่วยยับยั้งการเสื่อมของเซลล์คอนโดไซด์ (Chondrocytes) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกอ่อน
3. ช่วยกระตุ้นการสร้างไกลโคสะมิโนไกลแคน (Glycosaminoglycan) ซึ่งมีคุณสมบัติดูดน้ำ จึงทำให้เนื้อเยื่อข้อต่อสามารถทนทานต่อแรงกดดันได้
4. ช่วยเพิ่มน้ำในข้อต่อ ทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและไม่เกิดการขัดกัน
5. ช่วยลดการเปลี่ยนแปลงเซลล์กระดูกที่ผิดปกติในหนูทดลองที่เป็นโรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis) จึงมีส่วนช่วยลดภาวะความเสื่อมของข้อ
6. สามารถช่วยลดการอักเสบและอาการเจ็บปวดจากการเคลื่อนไหวในบริเวณเซลล์กระดูกอ่อนได้ (จากการศึกษาของ University of Tübingen ประเทศเยอรมนี ที่ทำการทดลองในประชากรที่มีภาวะข้อเสื่อมจำนวน 2,000 คน ที่ได้รับคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยให้เล็กลงในปริมาณ 5 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน)
7. ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ทำให้กระดูกแข็งแรง
8. ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ที่ทำหน้าที่ทำลายกระดูก (Osteoblast) และเซลล์ที่สร้างกระดูก (Osteoclasts) ให้ทำงานได้อย่างสมดุลเนื่องจากกระบวนการสร้างกระดูกจะมีการสลายและการสร้างทดแทนกันอยู่ตลอดเวลา

ด้วยเหตุนี้ คอลลาเจนจึงนิยมทานกันอย่างมากสำหรับผู้สูงวัย เพื่อแก้ปัญหาเรื่องกระดูกและข้อ แต่ต้องเลือกทานคอลลาเจนให้ถูกนะคะ เพราะคอลลาเจนที่ดูดซึมได้เร็วและดีที่สุดคือ “คอลลาเจนไตรเปปไทด์” นั่นเอง