สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน //

เคยประสบปัญหาผิวหน้าเยิ้มหรือเมคอัพหลุดระหว่างวันบ้างไหมคะ อย่างเราเองเป็นสาวผิวผสม มีทั้งผิวมันและผิวแห้งในหน้าเดียวกัน ทำให้หาทั้งสกินแคร์และแต่งหน้าลำบากมากๆ เดี๋ยวก็หน้าแห้งไป เดี๋ยวก็หน้ามันไป T___T หลังจากลองผิดลองถูกมานาน วันนี้เราได้คัด 3 ไอเทมที่ทำให้เมคอัพของเราติดทนตลอดวันมาฝากให้เพื่อนๆ ทุกคนเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างเราตามไปดูกันเลยจ้า
 
สเปรย์น้ำแร่ / ไพรเมอร์ / แป้งฝุ่น
 


ไพรเมอร์

ใครคิดว่าไพรเมอร์ไม่จำเป็น! ถ้าคุณเป็นคนที่แต่งหน้ายังไงก็เมคอัพหลุด เราว่าถึงเวลาที่จะต้องหาไพรเมอร์ดีๆ สักตัวมาลองใช้แล้วค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีไพรเมอร์หลากหลายชนิดมากๆ ก็เลือกชนิดของไพรเมอร์ให้ถูกกับสภาพผิวของเรานะคะ อย่างเราเลือกไพรเมอร์เนื้อมูสเพราะไม่มันและไม่แห้งจนเกินไป ตอบโจทย์ผิวผสมอย่างเราจ้า

ซึ่งวิธีใช้ไพรเมอร์ ก็คือทาก่อนที่เราจะเริ่มแต่งหน้านั่นเองค่ะ ^___^
 

COE Primer Sunscreen Mousse Broad Spectrum SPF50+ PA++++ (ราคา 2xx-6xx บาท)

อันนี้เป็นไพรเมอร์เนื้อมูสที่เราใช้ เนื่องจากต้องการประหยัดเวลา นางเป็นทั้งครีมกันแดดและไพรเมอร์ในตัวด้วย วันไหนรีบๆ ตอนเช้า ตัวเดียวคืออยู่ค่ะ 555 (แต่ถ้าใครต้องลุยแดดข้างนอกจัดๆ ก็แนะนำให้ทาครีมกันแดดเพิ่มเติมน้า จะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการกันแดดมากขึ้น) หลังทาแล้วจะพบว่าเมคอัพติดทนตลอดวันมากขึ้น ไม่เป็นคราบ กันน้ำ กันเหงื่อ ช่วยควบคุมความมัน ผิวหน้ามันน้อยลง แถมช่วยปกป้องผิวของเราจากมลภาวะด้วย วันไหนที่ไม่แต่งหน้าก็สามารถใช้ตัวนี้เป็นครีมกันแดดเฉยๆ ก็ได้เช่นกันจ้าเนื้อครีม: เป็นเนื้อมูสสีเนื้อ ออกอันเดอร์โทนเหลือง ตอนบีบออกมาเหมือนเนื้อครีมจะหนา แต่พอเกลี่ยแล้วรู้สึกบางเบา เกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิวมากๆ ค่ะหลังทาบนใบหน้า ตัวไพรเมอร์เข้ากับสีผิวของเราได้พอดีค่ะ น่าเสียดายที่มีแค่สีเดียว แต่คิดว่าพอไพรเมอร์เป็นสีออกโทนเหลืองทำให้ค่อนข้างเข้ากับสีผิวของสาวไทย แต่ใครที่มีผิวสีเข้มมากๆ อาจจะต้องลองทดสอบสีของไพรเมอร์ก่อนใช้จ้า 

 

หลังทาแล้ว ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เรียบเนียน ช่วยเบลอรูขุมขนได้ดี ส่วนเรื่องการปกปิด อาจจะไม่ได้ปกปิดแน่นหนาขนาดนั้น แนะนำว่าต้องทาคอนซีลเลอร์เพิ่มเติมค่า เรียกได้ว่า โคอี้ ไพรเมอร์ ฝาชมพู ตัวเดียวจบ สวยง่าย ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง
 

ส่วนหลอดก็ขนาดเล็ก พกพาง่าย ใช้งานสะดวกจ้า
 


สเปรย์น้ำแร่

เมื่อก่อนเคยคิดว่าถ้าเมคอัพโดนน้ำจะทำให้หลุดง่าย เลยไม่เคยได้ใช้สเปรย์น้ำแร่เลย 555 แต่ต้องมาปรับความคิดใหม่หลังจากที่ได้ลองใช้สเปรย์น้ำแร่ไปแล้ว พบว่า เอ้อ นางก็ดีอยู่นี่นาาา สบายผิวมากๆ ซึ่งสเปรย์น้ำแร่สามารถใช้งานได้หลากหลายมาก เช่น เซตผิวก่อนแต่งหน้า, เซตผิวหลังแต่งหน้า หรือ ฉีดหน้าระหว่างวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็ได้เช่นกันค่า ที่สำคัญอย่าลืมใช้เมคอัพสูตรกันน้ำด้วยนะคะ ไม่งั้นฉีดสเปรย์น้ำแร่ไปแล้วเมคอัพหลุดไม่รู้ด้วยน้าา 555

วิธีใช้สเปรย์น้ำแร่ ก็คือฉีดเบาๆ ลงบนผิวหน้า ถือให้ห่างหน่อยสัก 20-30 cm แล้วรอให้สเปรย์น้ำแร่ซึมไปกับผิวก็โอเคแว้วค่าEvian Natural Mineral Brumisateur Facial Spray (1xx บาท)

สเปรย์น้ำแร่ Evian ตัวนี้เราสอยมาเยอะมากเพราะช่วงโปรโมชั่น 1 บาทของวัตสัน 555 เราชอบที่สเปรย์น้ำแร่ไม่มีกลิ่น ละอองน้ำมีความละเอียดมากๆ ใช้แล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ บางเบา รู้สึกสดชื่น หน้ามันน้อยลง แถมช่วยให้เครื่องสำอางติดทนตลอดวันด้วย

จริงๆ มีสเปรย์น้ำแร่อีกตัวที่เราแนะนำ เป็นของ La Roche-Posay Serozinc เป็นสเปรย์ลดความมันส่วนเกิน ที่ฉีดแล้วจะทำให้ใบหน้าของเรามันลดลง เราเพิ่งใช้หมดไป นางดีมาก ทำให้เราไม่ต้องใช้กระดาษซับมันเลย ก็ลดการที่ทำให้เมคอัพหลุดระหว่างวันไปเยอะ
 
ชอบผิวหลังฉีดสเปรย์น้ำแร่มากๆ เพราะผิวดูชุ่มชื้นสุดๆ

สำหรับใครที่เป็นคนผิวแห้ง การฉีดสเปรย์น้ำแร่ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญเลยค่ะ เพราะถ้าเราผิวแห้งมากๆ ผิวหน้าของเราก็จะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อคงความชุ่มชื้น ทำให้ระหว่างวัน (บวกกับอากาศร้อนๆ ของเมืองไทย) เราจึงหลายเป็นสาวผิวแห้งที่หน้ามันได้เพราะผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปนั่นเอง เพราะฉะนั้นการฉีดสเปรย์น้ำแร่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวของเราผลิตน้ำมันส่วนเกินน้อยลงจ้า
 

แป้งฝุ่น

ฮันแน่ มีใครเคยทาบีบีหรือรองพื้นแค่อย่างเดียวแล้วเดินตัวปลิวออกจากห้องเลยรึเปล่า ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ … ใช่ค่ะ เราเคยทำแบบนั้นมาก่อน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ บีบีและรองพื้นหลุดอย่างรวดเร็วจ้าา ดีไม่ดี หน้าก็เป็นคราบตามมาอีก 555 เพราะฉะนั้นแป้งฝุ่น/แป้งโปร่งแสงต่างๆ จึงจำเป็นมากในการเซตผิวของเราให้แห้งและติดทนนั่นเองค่ะ

วิธีใช้ก็ง่ายๆ ตามที่เราถนัดเลยค่ะ ก็คือจะใช้คู่กับแปรงหรือพัฟในการทาแป้งก็ได้ ส่วนเรื่องสี เราแนะนำแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงค่ะ เพราะตัวบีบีหรือรองพื้นต่างๆ เราใช้แบบมีสีกันอยู่แล้ว การใช้แป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงทำให้สีผิวบนใบหน้าเราไม่ผิดเพี้ยนไปค่าSasi Oil Control Powder (ราคา 3x บาท)


จิ๋วแต่แจ๋วจ้าตัวนี้ (จริงๆ มีแบบตลับด้วยนะ) เราเป็นคนชอบแป้งของศรีจันทร์กับศศิอยู่แล้ว อย่างแป้งตัวนี้เราชอบที่เนื้อแป้งเนียนละเอียด บางเบา เป็นแป้งโปร่งแสง ไม่มีสี และควบคุมความมันได้ดีมาก สำหรับใครที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือกังวลเรื่องปัญหาสิว แป้งตัวนี้ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิว ไม่อุดตันผิวด้วยจ้าสามารถใช้ทาที่หน้าเป็นแป้งโปร่งแสงที่ช่วยคุมความมันและเซตผิวให้ติดทนมากขึ้น เมคอัพไม่หลุดระหว่างวันด้วยค่า ซึ่งแป้งตัวนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากๆ ทั้งการพอกผิว, ใช้เป็น Dry Shampoo ฯลฯ เรียกได้ว่าใช้คุ้มเกินราคาไปเยอะมาก เพื่อนๆ ก็สามารถลองหารีวิวเพิ่มเติมได้นะคะ 555

สำหรับทริคแต่งหน้ายังไงให้ติดทนก็จบลงเพียงเท่านี้ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนเลยนะคะ ^___^ ไว้พบกันใหม่รีวิวหน้านะค้า บ๊ายบายย //