ประจำเดือนมาไม่ปกติ

 

     ประจำเดือน เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก มีฮอร์โมนสองชนิดคือ Estrogen และ Progesteroneควบ คุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองจะมีความสัมพันธ์กับการตกไข่จากรังไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้ประจำเดือน เกิดขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง แต่สิ่งสาวๆกังวลคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นมากับประจำเดือนทั้งอาการปวดประจำ เดือน อารมณ์หงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน หรืออาการผิดปกติต่างๆของประจำเดือน ซึ่งเป็นความกังวลว่าเป็นสัญญาณบอกเหตุความผิดปกติอะไรหรือป่าว สาวๆคิดถูกแล้วล่ะค่ะ ซึ่งเราไม่ควรปล่อยให้ความผิดปกตินี้ละเลยไปนะค่ะ เรามาดูกันว่าสัญญาณใดบ้างที่จะเตือนว่าเราต้องดูแลตัวเองได้แล้ว
ลักษณะของประจำเดือนไม่ปกติ
1.) ประจำเดือนมามากกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของรอบเดือนที่ไม่มีการตกไข่นาน ๆ  ส่งผลให้ไม่มีฮอร์โมนมากระตุ้นเยื่อบุผนังมดลูก ซึ่งทำให้เยื่อบุจะหนาตัวขึ้นเรื่อย ๆ พอมีประจำเดือนจึงมีการขับรอบเดือนออกมามาก นอกจากนี้ ยังเกิดจากการเจ็บป่วย เช่น เนื้องอกในมดลูกซึ่งทำให้มดลูกโต โพรงมดลูกใหญ่ขึ้น มีส่วนทำให้เลือดออกมากเมื่อมีประจำเดือน หรือผู้ที่เป็นโรคเลือดแข็งตัวช้า ก็มีโอกาสที่ประจำเดือนจะมามากกว่าปกติสำหรับผลข้างเคียงเมื่อประจำเดือนมา มากคือทำให้เป็นโรคเลือดจาง ซึ่งส่งผลกับอวัยวะอื่นได้ เช่น หัวใจที่ต้องทำงานหนักเพราะเลือดพาออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจน้อยลง นานเข้าอาจทำให้หัวใจโตได้  หรือทำให้บางคนมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียได้ง่าย เพราะเลือดไปเลี้ยงสมองน้อย
2.) ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกบาง ปากมดลูกตีบ หรือกลุ่มที่เคยมีการอักเสบในโพรงมดลูกจนเกิดเป็นพังผืด ทำให้เลือดออกน้อยนอกจากนี้ ยังเกิดจากการไม่ดูแลสุขภาพ เช่น กินอาหารไม่เพียงพอ ผอมเกินไป หรือผู้ที่กินยาคุมมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ฮอร์โมนที่มากระตุ้นมดลูกไม่ทำงาน ประจำเดือนจะมากระปริบกระปรอย มาตรงบ้างไม่ตรงบ้าง รวมถึงคนที่อยู่ในวัยใกล้หมดประจำเดือน รังไข่จะทำงานไม่ปกติ ไม่มีการตกไข่ ประจำเดือนจะมาน้อยลงและหายไปจนกระทั่งหมดประจำเดือน
3.) ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เช่น สองสามเดือนมาครั้ง และมากระปริบประปรอย จะเกิดกับคนที่รอบเดือนไม่มีการตกไข่ และคนอ้วน ภาวะขาดประจำเดือน เกิดจากความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเพศ ทำให้ไม่มีประจำเดือน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ ที่ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุลคือปัญหาสุขภาพดังต่อไปนี้ อ้วนหรือน้ำหนักเกิน ความเครียด ความผิดปกติทางโครงสร้างของมดลูก โรคขาดอาหาร โรคถุงน้ำรังไข่ การให้นมบุตร การคุมกำเนิดบางประเภท

 

สาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกติ
- ความผิดปกติของฮอร์โมนจากรังไข่และเยื่อบุโพรงมดลูก
- โรคที่เกิดจากการติดเชื้อบางอย่างในโพรงมดลูก
- ความเครียด
- พฤติกรรมที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า
- ยาบางประเภท บางยี่ห้อ

 

วิธีการรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
1.) ปรับปรุงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่น การสุบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ สาวๆควรจะงดพฤติกรรมเหล่านี้ เพราะจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย
2.) ควบคุมอารมณ์ สาวๆรู้ไหมว่า ความเครียดเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ และยังทำให้สุขภาพเสียอีกด้วย  ดังนั้นควรจะงดอาการเหล่านั้น รู้จักการควบคุมอารมณ์ สมาธิ ให้สดชื่น ร่าเริงอยู่เสมอ
3.) ออกกำลังกาย สุดยอดแห่งการรักษาที่ไม่ต้องพึ่งพานวัตกรรมใดๆ ก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เดี๊ยวนี้มีการออกกำลังหลากหลายรูปแบบ โยคะสำหรับแก้อาการเกี่ยวกับประจำเดือน จะเน้นท่าที่ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดเข้าสู่อุ้งเชิงกรานคล่องขึ้น ซึ่งช่วยปรับพลังงานในร่างกาย ตลอดจนปรับและกระตุ้นฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ให้สมดุล
4.) การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถ้ารู้ว่าประจำเดือนกำลังจะมา อย่ากินอาหารหนักท้อง เช่น เนื้อสัตว์ แต่แนะนำให้กินอาหารเบาท้อง อย่างข้าวต้มปลา ข้าวต้มเห็ด หรือต้มยำปลาที่มีสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ก็ช่วยลดอาการได้ หรือรับประทานผักใบเขียว สมุนไพรตังกุย ที่มีส่วยช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ

5.) รับประทานอาหารเสริมผู้หญิง เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิง

Related News

สินค้าที่เกี่ยวข้อง